Hàng trăm di dân Trung Mỹ chuẩn bị ‘xâm nhập’ vào Hoa Kỳ

Photo Credit: AP

AP – Khoảng 170 di dân Trung Mỹ từ một đoàn caravan trước đây đã đến thành phố Tijuana của Mexico, gia nhập với khoảng gần 200 người khác trước đó trong chặng hành trình cuối, trước khi chuẩn bị xâm nhập vào Hoa Kỳ.

Có 3 xe bus du lịch, được xe cảnh sát Mexico canh giữ, được trông thấy trên một con đường núi ngoằn ngoèo xuất phát từ thành phố Mexicali trong vùng biên giới Mỹ-Mễ.

Được biết các luật sư của Mexico sẽ tổ chức ba buổi làm việc về hệ thống di dân của Hoa Kỳ cho các di dân này vào hai ngày thứ sáu và thứ bảy cuối tuần này ở thành phố Tijuana.
Vào chủ nhật tuần này nhiều di dân Trung Mỹ sẽ tìm cách nộp đơn xin tị nạn tại một chốt biên giới có tên San Ysidro của thành phố San Diego. Đây là cửa ngõ biên giới phía nam hoạt động tấp nập nhất của Hoa Kỳ.

Các trại tạm dung cho di dân trong khu phố Zona Norte của thành phố Tijuana đã đầy người. Ông Leonard Olsen của nhóm tranh đấu cho di dân Pueblos Sin Fronteras, cho hay tình trạng này khiến nhóm của ông phải tìm các nơi khác cho di dân tạm trú.

Photo Credit: AP

Các di dân Trung Mỹ tỏ ra mệt mỏi sau một cuộc hành trình kéo dài, họ cũng bồn chồn lo lắng trước tin là có thể họ sẽ bị bắt giam ở Hoa Kỳ nếu xâm nhập vào một cách bất hợp pháp, nhưng họ nói bị đe dọa đến tính mạng trong quê hương mình do các băng đảng hoành hành.

TT Trump từng chỉ trích gay gắt đoàn caravan tị nạn Trung Mỹ này và hôm qua ông còn nhắc lại đoàn caravan là thí dụ hùng hồn cho thấy ông đã có lý khi nhất mực đòi xây tường biên giới phía tây nam của Hoa Kỳ trước đây.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus