Hàng trăm di dân lậu bị giam nhiều ngày mà vẫn không gặp được luật sư

Photo Credit: WP

Washington Post – Liên đoàn American Civil Liberties Union (ACLU) trong đơn kiện hôm cuối tuần cho hay có 123 người đàn ông sau khi xâm nhập lậu qua biên giới Mexico-Hoa Kỳ đã bị giam trong nhiều tuần mà vẫn không được cho phép gặp các luật sư.

ACLU đã đệ đơn kiện ở Portland, yêu cầu một quan tòa ra lệnh cho cơ quan liên bang về tù nhân của ICE cần chấm dứt chủ trương không cho các luật sư gặp thân chủ của họ.

Nhiều người trong số bị giam này từ đầu tháng 6, là nằm trong chiến dịch ‘không khoan nhượng’ của chính phủ Trump và còn bị chia cách gia đình họ. Sau khi bị giam, cơ quan giám sát tù liên bang không cho họ tiếp xúc với luật sư đại diện.

Mat dos Santos, Giám Đốc luật pháp của ACLU ở Oregon, nhận xét: “Giam cầm người vượt biên trong nhà tù liên bang là một hành động hết sức bất thường và chưa từng xảy ra ở Oregon bao giờ, có khi giam đến 23 giờ trong một ngày đêm trong xà lim”

Ngày 20 tháng 6, các đại diện của cơ quan ICE cho ông dos Santos hay là những tù nhân di dân này được đưa tới một nơi khác, nhằm cho phép họ có thể ra khỏi xa lim lâu hơn một chút trong ngày.

ACLU đệ đơn kiện là nhắm làm sáng tỏ quyền của di dân dù ngay cả khi họ bị giam cầm. Ông dos Santos nói: “Cấm không cho họ được gặp các luật sư trước khi họ phải xuất hiện trước tòa án di dân là chuyện làm gây phẫn nộ và lại vi hiến nữa”

Được biết phiên tòa sẽ được mở ra vào sang thứ hai 25/6 nhằm nghe các bên điều trần về đơn kiện này.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus