Hai nữ Dân biểu Dân Chủ bảo vệ vợ của di dân theo diện H-1B

Photo Credit: https://www.eastbaytimes.com

MSN News – Đối với 100,000 người hôn phối đang có Visa H-4, số phận của họ rất mong manh vì chính phủ liên bang không muốn họ ở lại Hoa Kỳ, dù người hôn phối của họ có visa H-1B, tức cho phép làm việc hợp pháp ở Mỹ.

Trong tuần qua Bộ ANNĐ Hoa Kỳ loan báo họ cho thời hạn cuối để những ai có loại visa H-4 ở lại Mỹ là cuối tháng 5. Đại học Tennessee cho hay đa số họ là vợ các chuyên viên gốc Ấn Độ đang làm việc ở Mỹ.

Hôm qua hai nữ Dân biểu Dân chủ đại diện cho vùng Bay Area là Anna Eshoo và Zoe Lofgren đã tái lập dự luật có tên ‘H-4 Employment Protection Act’, vốn được trình bày vào tháng 11 năm ngoái trước Quốc Hội cũ.

Trong lúc nữ dân biểu Eshoo cho hay lệnh cấm của chính phủ Trump sẽ ảnh hưởng đến ‘nhiều ngàn gia đình di dân của Silicon Valley’ thì bà Lofgren trong thông báo báo chí của mình nhấn mạnh dự luật mà hai bà trình ra có ‘mục tiêu bảo vệ nền kinh tế và nhiều gia đình di dân có tay nghề cao’

Bà Lofgren nói rõ: “Chẳng có ai hưởng lợi từ hệ thống di dân mới cả, nhất là vợ của những người có visa H-1B lại bị cấm làm việc, chúng ta sẽ mất họ, nghĩa là mất tay nghề của họ, trừ phi chính phủ Trump tìm ra một giải pháp tế nhị khác”

Các công ty kỹ thuật cao của Silicon Valley dựa vào số nhân viên đông đảo của họ có visa H-1B và còn yêu cầu mỗi năm phải có 85,000 người như thế được cấp visa, vì nếu không họ ‘sẽ mất nguồn nhân lực tài ba của thế giới’

Giới chỉ trích thì than phiền là nhân viên có visa H-1B đã ‘đẩy’ nhiều người Mỹ ra rìa vì họ chấp nhận làm việc lương thấp hơn, đó là chưa kể nhiều trường hợp khai man lợi dụng dã xảy ra.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus