Thursday, February 2, 2023
spot_img

Hai dự luật di trú Hạ viện: Một thất bại, một bị hoãn bỏ phiếu

 

Washington (AP) — Hạ viện vào hôm thứ Năm đã giết chết dự luật di trú cứng rắn, và các nhà lãnh đạo Cộng hoà trì hoãn bỏ phiếu dự luật thoả hiệp hơn trước tình trạng chia rẻ sâu sắc trong nội bộ về vấn đề này.

Dự luật bảo thủ bị thất bại bởi kết quả bỏ phiếu 231-193 đã đặt ra tranh cãi cho dự luật thứ hai được các nhà lãnh đạo Cộng hoà soạn thảo với hy vọng tìm được tiếng nói dung hoà giữa nhóm bảo thủ và nhóm trung dung trong đảng. Dự luật này được một số nhà bảo thủ xem quá ôn hoà, và được đánh giá có số phận không mấy sáng sủa.

Dự luật thất bại vào sáng hôm nay không cho phép di dân lậu được đưa vào Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ nhập tịch, kiềm chế nhập cư hợp pháp, thắt chặt an ninh biên giới. Dự luật cũng bảo trợ $24,8 tỉ Mỹ kim giúp ông Trump xây tường biên giới trong 5 năm tới.

Dự luật thứ hai thoả hiệp hơn, cho di dân lậu nhỏ tuổi cơ hội nhập tịch, $25 tỉ Mỹ kim xây tường biên giới, hạn chế nhập cư hợp pháp, và yêu cầu Bộ Nội an giữ các gia đình di dân vượt biên bất hợp pháp vào Mỹ được ở bên nhau.

Photo Credit: AP

Dân chủ phản đối cả hai dự luật. “Đây không phải một dự luật thoả hiệp!” Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu trước các ký giả. “Nó có thể thoả hiệp với quỷ dữ, nhưng không phải thoả hiệp với Dân chủ.”

Nếu cả hai dự luật đều bị ruồng bỏ thì Tổng thống Donald Trump sẽ không thoải mái gì. Cuộc chiến về di trú trở nên gay gắt hơn bao giờ hết trước hình ảnh đau lòng của các trẻ em di dân bị chia cắt khỏi bố mẹ vượt biên bất hợp pháp, và trở nên phức tạp hơn bởi những tuyên bố mập mờ từ Tổng thống.

Tại Toà Bạch Ốc, ông Trump bênh vực chính sách “bất khoan dung” của chính phủ, trong đó truy tố tất cả những di dân bị bắt khi vào Mỹ bất hợp pháp. Vì chính sách này mà hàng ngàn trẻ em bị chia cắt khỏi gia đình khi bố mẹ chúng bị giam giữ.

Tổng thống cho biết đã mời Lãnh tụ Thiểu số Hạ viên Nancy Pelosi và Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer đến Toà Bạch Ốc thương lượng. Ông gọi họ “là những người dân chủ mở cửa biên giới cực đoan.”

Thậm chí trước khi thủ tục bỏ phiếu diễn ra, ông Trump đã làm phức tạp nỗ lực của lãnh đạo Cộng hoà. Ông lên Twitter cho rằng, dự luật của Hạ viện đằng nào cũng không “qua” tại Thượng viện.

Vào hôm thứ Tư, Tổngg thống ký sắc lệnh chấm dứt tách rời trẻ em khỏi bố mẹ di dân vượt biên trái pháp vào Mỹ, đảo ngược chính sách của mình.

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments