Giữ nguyên phán quyết Chính phủ không được cắt trợ cấp nơi  dung dưỡng di dân lậu

Photo Credit: AP

(Reuters) – Toà Kháng án Liên bang Khu vực 7 vào hôm thứ Năm ra phán quyết, Bộ Tư pháp không thể từ chối các khoản trợ cấp an toàn công cộng cho các thành phố dung dưỡng di dân lậu, những nơi hạn chế hợp tác với chính phủ Trump trong việc truy quét người nhập cư  bất hợp pháp.

Toà Phúc thẩm liên bang khẳng định quyết định của toà sơ thẩm về vụ kiện của  thành phố Chicago. Toà đồng ý phán quyết nên được áp dụng trên toàn quốc trong khi vụ kiện được đưa ra toà liên bang.

Vụ kiện là một trong những trận chiến pháp lý giữa chính phủ của ông Donald Trump và các tiểu bang Dân chủ, các nhà lãnh đạo địa phương về vấn đề di dân lậu, y tế, môi trường và các vấn đề khác.

Photo Credit: AP

Thành phố Chicago vào năm ngoái đã đệ đơn khởi kiện sau khi Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions tuyên bố sẽ cắt các khoản tài trợ từ Bộ Tư pháp dành cho các thành phố  trừ phi họ cho phép nhà chức trách liên bang được truy cập vào nhà tù địa phương không hạn chế, và gởi ra thông báo 48 tiếng đồng hồ trước khi thả bất cứ ai đang bị truy nã do vi phạm di trú.

Vụ kiện cho rằng ông Sessions đã vượt quá quyền hạn bằng cách áp đặt những điều kiện mới lên các điều kiện đã Quốc hội đưa ra khi thiết lập các chương trình tài trợ.

Trong phán quyết vào hôm thứ 5, ba thẩm phán toà phúc thẩm khu vực 7 cho rằng, vai trò của toà không phải để quyết định chính sách di trú quốc gia nhưng để bảo vệ việc phân quyền  giữa các nhánh trong chính phủ liên bang. “Tổng trưởng Tư pháp trong trường hợp này dùng thanh kiếm trợ cấp liên bang để buộc chính quyền tiểu bang và địa phương hỗ trợ việc thực thi di trú dân sự liên bang,” phán quyết ghi, “Tuy nhiên, quyền hành của ngân quỹ lại nằm trong tay Quốc hội.” Ba vị thẩm phán lần này đều được Tổng thống Cộng hoà bổ nhiệm.

Phát ngôn nhân Bộ Tư pháp Devin O’Malley cho hay, cơ quan tin họ đã thực thi quyền hạn được Quốc hội cho phép, và sẽ đấu tranh tới cùng.

Bên cạnh cam kết xây tường biên giới, ông Trump cũng thực thi nhiều biện pháp cứng rắn với di dân lậu.

Các cơ quan cảnh sát ở những nơi được gọi là thành phố dung dưỡng di dân lậu như Chicago, New York và Los Angeles cấm nhân viên cảnh sát không được xét hỏi tình trạng di trú của người dân, và không được giam giữ bất cứ hai lâu hơn theo yêu cầu của nhân viên di trú.

Những khoản tài trợ mà Bộ Tư pháp doạ cắt nằm trong tài trợ Edward Byrne Memorial Justice Assistance Grant hay chương trình Byrne JAG, thông thường được sử dụng để giúp cảnh sát cải thiện kỹ năng chống tội phạm, mua trang thiết bị mới và hỗ trợ các nạn nhân hình sự.

Hương Giang (Theo Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus