Gần 400 di dân lậu xâm nhập Hoa Kỳ bằng cách bò qua đường hầm dưới đất

Photo Credit: CNN

INSIDER – Gần 400 di dân lậu đã bò qua 7 hệ thống đường hầm dưới đất, bên trên là hàng rào biên giới của Arizona trong tuần qua, sau đó cùng nhau đầu hàng với nhân viên Tuần Tra Biên Giới (TTBG), vốn tuyên bố ‘đây là nhóm di dân lậu bị bắt cùng một lúc đông đảo nhất từ trước đến nay’

Các hình ảnh video cho thấy nhiều trăm di dân đang đi dọc theo biên giới Mỹ-Mễ Tây Cơ gần Yuma và các hình ảnh cho thấy đầu ra của một cái lổ hang nhỏ mà nhân viên Tuần Tra Biên Giới bảo di dân đã bò qua.

Anthony Porvaznik, chỉ huy lực lượng TTBG  của Yuma, cho biết: “Trong 30 năm làm việc của tôi với TTBG, tôi chưa bao giờ tham gia vào một nhóm nhân viên để chận bắt 376 người cả, thật sự mới nghe chuyện này lần đầu đấy”

Ông Porvaznik còn cho hay là trong nhóm bị bắt có 179 trẻ em, hơn 30 em trong số này đã xâm nhập biên giới Hoa Kỳ mà không có cha mẹ hay người thân đi kèm, ông cho hay ‘nhu cầu bức thiết nhất hiện nay là phải có tiền để giúp đỡ các gia đình này và công việc bảo vệ biên giới cần được củng cố mạnh hơn’

Ông cho hay: “Vâng, thách đố số một của chúng tôi  hiện giờ ở Yuma chính là vấn đề nhân đạo, như tôi đã nói, có 87% nhuững người bị chúng tôi bắt là các gia đình đi với nhau và một số trẻ nhỏ không có người thân đi kèm”

Đường hầm như thế này ở biên giới thì không có gì mới, nhất là tại khu vực của Yuma của Arizona, nơi mà vào tháng 11 năm 2018 cũng đã có 83 di dân lậu đào đường hầm gần cửa ngõ San Puis bị bắt rồi.

 Brandon Judd, Chủ tịch Hội Đồng National Border Patrol Council, cho CNN hay là ‘không giống như các vùng biên giới khác, Yuma là nơi có nhiều cát nên việc đào hầm đối với di dân lậu tương đối dễ dàng”

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus