Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Dự luật di trú thứ hai của Cộng hoà thất bại tại Hạ viện

Hai dự luật di trú Hạ viện: Một thất bại, một bị trì hoãn

Washington (AP) — Hạ viện do Cộng hoà kiểm soát vào hôm nay đã khai tử dự luật di trú thứ hai ôn hoà hơn do các lãnh đạo Cộng hoà soạn thảo, cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ đảng.

Kết quả 301-121 cho thấy dự luật dung hoà giữa nhóm bảo thủ và trung dung bị thất bại với gần phân nửa số dân biểu Cộng hoà bỏ phiếu chống. Dự luật di trú cứng rắn của Cộng hoà bị bóp chết vào tuần trước với 193 phiếu thuận từ Cộng hoà, cao hơn 72 phiếu so với lần này.

Sự phản đối sâu sắc của các thành viên Cộng hoà gây bối rối cho Tổng thống, người tìm cách thúc đẩy Hạ viện thông qua vào những phút cuối trước giờ bỏ phiếu. Kết quả cũng cho thấy sự cự tuyệt lãnh đạo Hạ viện, những người đã trì hoãn bỏ phiếu hai lần và đề nghị một số thay đổi với hy vọng sẽ kiếm đủ số phiếu cho dự luật ngay từ đầu đã có tương lai ảm đạm.

PhotoCredit: Reuters

 

Tuy nhiên, cho dù có được thông qua vào ngày hôm nay đi chăng nữa thì dự luật của Hạ viện khó có cửa tại Thượng viện cũng đang bị chia rẽ, nơi Dân chủ có thể kiếm đủ phiếu để dẹp sang một bên.

Bên cạnh việc cho phép một số di dân lậu được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ có thể được nhập tịch, dự luật này cũng sẽ cung cấp $25 tỉ Mỹ kim cho ông Trump xây tường biên giới với Mexico. Ngoài ra, dự luật hạn chế bảo lãnh thân nhân, và cấm Bộ Nội an tách trẻ em khỏi bố mẹ bị bắt giữ khi vượt biên bất hợp pháp vào Mỹ.

Thứ Sáu tuần trước, một ngày sau khi dự luật di trú cứng rắn thất bại, ông Trump đã thúc giục Cộng hoà nên ngừng phí thời gian vào nỗ lực thông qua dự luật, chờ cho đến sau bầu cử giữa kỳ vào tháng 11. Tuy nhiên, vào sáng hôm nay, Tổng thống lại đổi ý. “Hạ viện Cộng hoà nên thông qua dự luật dự luật di trú cứng rắn nhưng công bằng có tên Goodlatte II trong cuộc bỏ phiếu vào chiều hôm nay, thậm chí ngay cả khi Dân chủ không để dự luật được thông qua tại Thượng viện. Thông qua dự luật sẽ cho thấy chúng ta muốn đường biên giới mạnh mẽ và an ninh trong khi Dân chủ muốn biên giới mở, đồng nghĩa với tội phạm. Chiến thắng!” ông Trump đăng trên Twitter vào 5h39′ sáng thứ Tư.

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments