Đoàn di dân rời Mexico City lên đường tiến về Hoa Kỳ

Photo Credit: AP

AFP – Mặc dù mệt mỏi và có người đã ngã bệnh, khoảng 5,000 di dân gốc Trung Mỹ hôm thứ bảy 10/11 đã bắt đầu xuất phát thủ đô Mexico City của Mexico lên đường tiến về biên giới phía nam của Hoa Kỳ.

Sau khi nghỉ ngơi gần 1 tuần ở Mexico City, đoàn di dân đã thu xếp lều trại và lên đường tiến về một tuyến xe metro, vốn hoạt động sớm hơn 1 giờ nhằm đưa họ đến bang Mexico State lân cận.

Photo Credit: AP

Cô Adamari Correa, di dân gốc Guatemala di cùng chị và các cháu của mình, cho báo chí hay: “Chúng tôi bị nhiễm lạnh khi ngủ ngoài trời như thế này, bây giờ có người đã bị bệnh rồi, trẻ con thì đầy chí rận, chúng có đuợc tắm gội gì đâu”

Theo kế hoạch thì đoàn caravan sau đó vẫn phaỉ di bộ tiến về than hphố Queretaro ở trung bộ Mexico, một nơi vẫn còn cách biên giới Hoa Kỳ hàng trăm dặm.

Photo Credit: AP

Trong lúc xếp hàng chờ lên 5 chuyến xe hỏa được dùng để chở họ, mỗi chiếc xe chở khoảng 1,000 di dân, một bé gái khóc và bảo với mẹ: “Con không muốn đi bộ nữa đâu mẹ ơi”. Có khoảng 1,000 nhân viên cảnh sát Mexico trông chừng trật tự khi đoàn di dân ra đi.

Được biết đoàn di dân này xuất phát từ thành phố San Pedro Sula của Honduras vào ngày 13 tháng 10 và đã di chuyển được 930 dặm trong vòng một tháng qua, nhưng ít nhất đang có 2 đoàn di dân khác đã thành hình và cũng lên đường.

Photo Credit: AP

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus