Đoàn caravan di dân phá tan hàng rào biên giới ở Mexico

Photo Credit: Time

Tribune News Service – Nhiều ngàn người di dân lậu từ đoàn caravan đông đảo từ Guatemala đã bắt đầu xông vào Mexico hôm cuối tuần, xé tan hàng rào biên giới và tràn vào Mexico.

Khi họ tiến đến gần các cổng biên giới tại thị trấn Tecun Uman của Guatemala, đoàn người này đã hô vang: “Bắng cách này hay cách khác, rồi ra chúng tôi cũng sẽ vượt qua”. Đã có cảnh tượng nhiều người nhảy xuống sông và bơi qua biên giới của Mexico.

Cảnh sát dã chiến của Mexico đã dùng hơi cay chống lại ‘đà xâm lăng’ của đoàn người di dân hung hãn và đã cầm giữ họ lại được ở một nơi, nhưng tại các nơi khác thì họ tràn qua được. Đoàn di dân hơn 2,00 người đi bộ hay đi bằng xe, xuất phát từ Honduras, đã trở thành điểm nóng chinh trị cho Hoa Kỳ.

Photo Credit: Time

TT Trump đã biến chuyện di dân lậu trở thành đề tài tranh cử cho cuộc bầu cử giữa kỳ sắp đến và đe dọa sẽ cắt viện trợ cho các quốc gia Trung Mỹ và còn đòi sử dụng đến quân đội Hoa Kỳ giàn ra biên giới, nếu như Mexico thất bại trong việc ngăn chận dòng người di dân tràn đến Mỹ.

Tuy nhiên tại cuộc vận động cho Cộng Hòa ở Arizona hôm cuối tuần, TT Trump bày tỏ sự tán thưởng của ông trước việc làm của các viên chức Mexico, ông nói: “Vào lúc này, đoàn người đã bị chận lại, vì thế chúng tôi rất hoan nghênh việc làm của Mexico hiện nay”

Chinh phủ Mexico cho hay họ sẽ xem xét rất kỹ từng di dân và bất cứ ai thiếu giấy tờ tùy thân hợp pháp sẽ bị bắt giữ và sẽ bị trục xuất, còn những ai có giấy tờ sẽ được thanh lọc trên căn bản từng trường hợp một.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus