Sunday, November 27, 2022
spot_img

Điều cần biết khi làm Passport Mỹ

Nếu quý vị muốn đi du lịch nước ngoài, quý vị nên xem lại coi mình đã có passport chưa. Công dân Mỹ mỗi người cần phải có 1 cái passport để ra vào nước Mỹ, kể cả các em bé mới sanh cũng phải cần có 1 cái riêng. Nếu không có passport thì quý vị sẽ không đi du lịch nước ngoài được.

Thông thường, khi chúng ta nộp đơn loại ROUTINE (tức là bình thường) Sở Passport sẽ hoàn tất và gửi về nhà cho chúng ta trong vòng 4-6 tuần, tính từ ngày chúng ta nộp đơn. Đây là trong điều kiện bình thường, số lượng công dân làm passport bình thường, không nhằm mùa du lịch, hay mùa Lễ lớn, nhân viên sở passport đang nghĩ lễ.

Nếu chúng ta nộp đơn trong lúc vào mùa cao điểm du lịch như Spring Break, Summer, Thanksgiving, Christmas…thì lắm lúc phải chờ đến 8 tuần mới có passport.

Nếu vì bất cứ nhu cầu nào, mà chúng ta cần passport sớm hơn là 4-6 tuần nêu trên, chúng ta phải nộp đơn theo loại EXPEDITE.

Loại EXPEDITE passport này, nếu làm đúng, trung bình khoảng 2 tuần thì chính phủ sẽ gửi passport về cho chúng ta. Trễ lắm là cũng mất 3 tuần thôi, nhưng chúng ta phải biết cách làm đúng.

Muốn có loại passport EXPEDITE này, chúng ta phải đóng thêm lệ phí và phải hiểu cặn kẻ về một số điều lệ, và phải chuẩn bị tính toán cho kỹ lưỡng, chứ không đơn giản chỉ đóng tiền thêm là xong.

Xin quý vị vui lòng đọc Lệ Phí mới chi tiết trong phần software tính tiền của chính phủ trên trang website chính thức ở đây.

Kinh nghiệm tại văn phòng ABC COPY chúng tôi thấy một số quý vị tính trật ngày, tưởng 2-3 tuần là có passport về là xong, có thể lên máy bay đi được rồi, nên đã book vé thật sát ngày với cái dự tính 2-3 tuần như nêu trên. Để rồi sau đó mới biết là cần thêm thời gian để làm Visa nhập cảnh các nước, hay lúc điền đơn thiếu sót một vài chi tiết và Chính Phủ Hoa Kỳ đã phải ngưng lại, chưa gửi passport về, làm trễ tất cả các chuyến đi đã dự tính.

Một số quý vị lại nôn nóng quá độ, đến 3 -4 tháng sau mới đi mà đòi phải có passport gấp liền, phải trả thêm tiền lệ phí cho chính phủ khá cao, sau khi nhận được passport rồi thì chưa tới ngày đi, còn khá lâu thành ra rất uổng phí tiền lệ phí EXPEDITE.

Và bây giờ, một vài tiểu bang của Hoa Kỳ, ngay trong nội địa của nước Mỹ, họ cũng có thể đòi hỏi xem passport của chúng ta vì luật di trú gắt gao của riêng tiểu bang đó, như là Arizona, New Mexico, Texas, v.v… Do đó, khi đi đến hay đi ngang qua các tiểu bang này, chúng ta nên mang theo passport Hoa Kỳ cho chắc ăn để khỏi mất thì giờ.

Chúng tôi khuyên quý vị cần đọc kỹ các điều lệ đòi hỏi của Bộ Ngoại Giao (Department of State) và làm theo những đòi hỏi này cho đúng, để tránh không bị từ chối cấp passport, làm chậm trễ thêm các chuyến đi đã dự định trước.

Nếu không thông thạo về cách thức lấy các mẩu đơn từ internet , hay cách thức điền đơn, hoặc không thông thạo các ngôn từ trên các mẩu đơn, quý vị nên nhờ người thân hoặc bạn bè, hoặc các văn phòng dịch vụ chuyên nghiệp để tránh đơn bị từ chối hay trả về.

Xin đừng tự mình làm mà không thông thạo, sẽ mất rất nhiều thời gian làm lại, tốn kém tiền bạc và còn bị trễ chuyến đi.

Có nhiều quý vị điền đơn passport không theo đúng quy tắc, để nhầm tên họ hay ngày sinh lỡ viết theo kiểu Việt Nam, bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cứ chiếu theo đó mà cấp passport sai tên họ hay ngày sinh. Đến khi nhận được thì chúng ta lại phải mất công khiếu nại để họ cấp lại cái mới.

Những cách thức mà chúng tôi chỉ dẫn trong trang web này là những chỉ dẫn căn bản mà chúng ta phải theo sự đòi hỏi của Bộ Ngoại Giao Hoa-Kỳ (US Department Of State). Thông thường, mọi công dân cứ theo đúng chỉ dẫn này sẽ làm được hồ sơ xin US passport mà không gặp trở ngại nào.

Chỉ cần quý vị làm đúng theo chỉ dẫn, cẩn thận chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ đòi hỏi thì sẽ không có gì khó khăn cả.

Những chỉ dẫn của chúng tôi trong trang web này hoàn toàn bằng tiếng Việt. Nếu quý vị muốn đọc tiếng Anh, xin xem trong trang web của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ (US Department of State) : travel.state.gov/passport.

Khi gia hạn passport, quý vị phải còn giữ cuốn sổ passport cũ còn tốt không bị hư rách. Nếu rơi vào trường hợp sổ passport bị mất, thất lạc, hay bị hư rách, quý vị phải đi xin lại như từ lúc ban đầu, nghĩa là phải trình diện tại các cơ sở chính quyền để xin cái mới, và do đó sẽ tốn thêm thời gian. Xin bấm vào đây để đọc hướng dẫn.

Nếu quý vị thay đổi tên họ vì lập gia đình, cũng phải có giấy tờ hôn thú chính thức bản gốc từ quận hạt mà mình lập gia đình. Điều này đòi hỏi thêm thời gian để quý vị xin cái giấy đổi tên hay giấy hôn thú này.

Nếu chưa bao giờ có passport, và đây là lần đầu tiên xin passport, quý vị phải có giấy chứng minh mình là công dân Hoa-Kỳ. Điều này tưởng là dễ đối với các người sanh đẻ ở Mỹ. Tuy nhiên quý vị phải có tờ khai sanh loại chính thức, khổ lớn (full version), Official Birth Certificate từ quận hạt (county) mà mình sinh ra, chứ không phải tờ giấy nhỏ ở nhà thương gửi cho quý vị.

Nên lưu ý điểm này : phải đến văn phòng của quận nơi mình sinh ra, để xin giấy khai sinh loại chính thức, khổ lớn mới hợp lệ. Chuyện này có thể cũng tốn thêm một ít thời gian của quý vị rồi.

Việc xin passport cho các em nhỏ cũng là một việc khá tốn thời gian. Xin xem cách thức xin lại passport Hoa Kỳ cho trẻ em ở đây. Vì vấn nạn tranh chấp con cái giữa cha mẹ ở Hoa-Kỳ nói chung xảy ra khá thường xuyên, nên Sở Passport Hoa Kỳ cần phải có mặt cha và mẹ của các trẻ em dưới 16 tuổi. Điều này nhiều lúc gây khó khăn, vì cha hoặc mẹ đều bận phải đi làm, không thể nào xin nghỉ cùng một lúc được.

Nếu vì bất cứ lý do gì không đi được cả 2 người cùng lúc, sở passport cần một trong hai cha mẹ viết giấy ủy quyền cho người kia. Giấy ủy quyền này phải được thị thực Notary bởi một nhân viên công chứng, và chỉ có giá trị 3 tháng. Như vậy người cha hoặc mẹ mới có thể đại diện đi một mình để xin passport cho các em dưới 16 tuổi được. Nếu các cháu đã trên 16 tuổi thì chỉ cần 1 mình cha hoặc mẹ đưa đi là hợp lệ.

Lệ phí phải đóng cho chính phủ phải chính xác, nếu ghi sai lệ phí sẽ bị trả về và làm chậm trễ thêm thời gian xin passport của quý vị.

Chính phủ Hoa Kỳ nhiều khi cũng khá cứng ngắt, không uyển chuyển đâu, nên quý vị cần cẩn thận. Thí dụ, trên check quý vị đề tên trả cho là US passport cũng không được, mà phải điền cho đúng là U.S. Department of State mới được nhận. Lệ phí từng người khác nhau, trẻ em giá khác, người lớn giá khác, xin gia hạn giá khác, làm gấp EXPEDITE giá khác, làm thêm cái thẻ Passport Card giá khác…v.v… Do đó cần tham khảo kỷ lưỡng giá biểu của từng loại passport ở trang chính thức travel.state.gov/passport để biết thêm chi tiết.

Cuối cùng là vấn đề nộp hình ảnh : hình phải mới chụp trong vòng 6 tháng, không được dùng lại hình cũ cách đây đã 2 -3 năm , hay là hình đã dùng cho cái passport cũ đã hết hạn là không hợp lệ và sẽ bị trả về. Xin xem chỉ dẫn ở đây.

Hình passport phải là hình màu, chụp thẳng, không đeo kiếng, phải đúng kích thước 2×2 inch, nền phía sau phải màu trắng , không được dùng hình thẻ ở VN nền màu xanh là trật.

Nhiều người chụp hình studio rồi cắt ra lấy gương mặt đem nộp cũng bị trả lại. Chụp ở nhà in ra bằng máy inkjet mà không đúng tiêu chuẩn cũng sẽ bị trả lại. Chụp bằng phone theo dạng Selfie (mà người Việt mình vui miệng gọi là hình “tự sướng”…) cũng không hợp lệ.

Đặc biệt là không được đeo kiếng cận nữa , trên website chính phủ họ đã ra thông báo, bắt đầu từ ngày 1 tháng 11 năm 2016, tất cả các hình có đeo kiếng cận sẽ bị trả về.

Và hiện nay DMV Nha Lộ Vận Hoa-Kỳ cũng yêu cầu điều này khi chụp hình làm bằng lái xe hay cấp ID card Thẻ Căn Cước Cá Nhân.

Khi đi nộp đơn xin passport lần đầu tiên, chúng ta phải có 1 cái
thẻ căn cước có hình ảnh do chính quyền tiểu bang cấp : ID Card hay bằng lái xe. Hai cái thẻ này cũng có ngày hết hạn trên đó. Nếu căn cước hay bằng lái xe hết hạn thì chúng ta không xin passport (sổ thông hành được).

Do đó, trước hết phải coi lại ID hay Driver License, nếu hết hạn thì phải gia hạn lại trước, rồi chờ thẻ mới gửi về nhà, sau đó mới đi xin Sổ Thông Hành (passport).

Sau khi nhận được Passport mới rồi thì nhớ kiểm tra cho kỹ tên họ, ngày sinh, nơi sinh của mình. Cách thức sở Passport in tên chúng ta trên sổ Thông Hành như sau :

Họ
Tên Tên Lót
Ngày tháng năm sinh
Nơi Sinh

Lấy ví dụ: Tôi tên là Nguyễn Việt Nam, tên là Nam, tên lót (tên đệm) là Việt, họ là Nguyễn, sinh ngày 15 tháng 1, 1950 tại Việt Nam, thì khi nhận được Passport mới, nếu in đúng, chúng ta sẽ thấy:

NGUYEN
NAM VIET
15 Jan 1950
VIETNAM

Nếu trên passport nhận được mà không đúng theo như khuôn mẫu nêu trên, tức là Passport đã bị in sai, chúng ta phải khiếu nại và không nên sử dụng cái passport bị in sai này.

Ngay cả hình ảnh của mình trên Passport cũng nên xem cho kỹ. Nếu đúng là mình thì OK, nếu không đúng là mình, hay hình mình bị in sai, hình của mình bị khác biệt nhiều quá, đỏ quá, vàng quá, tối quá, sáng quá, nhận không ra ai là ai cả, thì chúng ta phải khiếu nại ngay, để sở Passport cấp lại cái mới.

Xin đừng nghĩ rằng: thôi kệ chắc không sao đâu, xài chắc cũng được, chứ bây giờ khiếu nại thì mất công quá.

Nếu quý vị nghĩ như vậy, quý vị có thể sẽ gặp nhiều rắc rối khi ra đến phi trường hay đang ở nước ngoài, vì tên họ ghi sai không trùng khớp với vé máy bay sẽ không được lên phi cơ, hình ảnh sai lệch không đúng với hình dáng ở ngoài thì sẽ bị giữ lại ở phi trường để điều tra, rắc rối còn nhiều hơn là khiếu nại ngay khi còn đang ở trong Hoa Kỳ.

Nhất là quý vị đang du lịch ở những nước mà không có thiện cảm với Hoa Kỳ thì họ còn làm khó chúng ta rất nhiều, và đôi khi phải “đút lót” mới xong chuyện. Và đây là những kinh nghiệm thật của những quý khách hàng kể lại và chính chúng tôi đã từng trải qua.

Theo abccopyusa.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments