Di dân lậu vẫn tràn vào Hoa Kỳ qua biên giới ở Arizona

Photo Credit: AP

 

AP – Mặc cho các chính sách rất cứng rắn của chính phủ Trump đối với các di dân lậu, nhất là chủ trương ‘không khoan nhượng’ đã bị bãi bỏ, số di dân lậu tràn vào Hoa Kỳ vẫn tiếp tục gia tăng, nhất là ở cửa ngõ biên giới tại tiểu bang Arizona.

Người ta ghi nhận nhiều gia đình di dân lậu từ Trung Mỹ xuất hiện nhiều hơn cả ở biên giới của California lẫn Arizona. Lực lượng bảo vệ biên giới của khu vực Yumar chứng kiến từ năm 2017, con số các di dân lậu, kể cả số trẻ em không có người lớn đi kèm, đã gia tăng tới 120%.

Những di dân lậu này đã chọn đi qua nhiều khu vực trước đây ‘rất êm ả’ trong vấn đề di dân lậu cả chục năm qua.

Cho đến giờ này, các nhân viên ở khu vực Yumar đã bắt giữ gần 10,000 gia đình di dân lậu và 4,500 trẻ em di dân đi một mình. Nếu so với khoản thời gian từ 7 năm trước, thì đây là một con số quá lớn, vì khi đó họ chỉ bắt giữ có 98 gia đình di dân lậu và 222 em di dân lậu đi một mình.

Có vẻ như chủ trương ‘không khoan nhượng’ trước đây của chính phủ Trump chia cách các gia đình di dân lậu vẫn không làm họ sờn lòng. Trong tháng 6 năm nay, trung bình mỗi ngày, lực lượng tuần tra biên giới Hoa Kỳ bắt giữ 30 gia đình, tăng cao so với tháng 5.

Photo Credit: AP

Khu vực Yuma giờ đây đã trở thành khu vực vượt biên lậu nhộn nhịp nhất cho các gia đình di dân lậu, sau khu vực Rio Grande Valley ở Texas.

Khu vực Yuma bao gồm Arizona và một phần California. Jose Garibay, phát ngôn nhân của Border Patrol, cho hay: “Họ đi từng toán lớn bao gồm nhiều gia đình, họ chỉ đơn giản bước qua biên giới hay bơi qua con sông Colorado River vào Hoa kỳ và ngồi yên chở bị bắt, tôi đã từng thấy một nhóm có tới trên 60 gia đình và nhiều trẻ em cùng một lúc”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus