Di dân lậu bị bắt ở biên giới phía nam Hoa Kỳ cao kỷ lục

Photo Credit: reuters

USA Today – Cơ quan Border Patrol loan báo con số những người di dân xâm nhập biên giới phía nam của Hoa Kỳ bị bắt cao kỷ lục trong tháng 4 năm nay.

Tổng cộng có 58,474 thành viên của các gia đình di dân lậu đã bị bắt trong tháng 4, theo dữ liệu được Border Patrol công bố hôm thứ tư 8/5.

Trong buổi điều trần hôm nay trước Quốc Hội, Carla Provost, Giám Đốc cơ quan Border Patrol cho hay làn sóng người di dân tràn ngập làm cơ quan của bà gặp vô vàn khó khăn, khiến bà phải huy động thêm nhiều trăm nhân viên đối phó, kể cả xây dựng các thành phố lều trại tạm cho họ.

Nhưng bà Provost cho các nhà lập pháp ở Thượng viện hay là ‘cách thức tạm bợ này không đủ’, bà cho là Quốc Hội Hoa Kỳ cần phải cải tổ luật di dân và cung cấp tài chính thêm cho Border Pratrol.

Bà Provost nói: “Chúng ta không thể đối phó với cơn khủng hoảng này bằng cách đơn giảm xây thêm nhà tù hay lều trại, giống như chuyện hứng nước bằng thùng, có bao nhiêu thùng cũng chẳng đủ nếu như giòng nước không bị khóa lại”

Chính phủ Trump đã dùng nhiều biện pháp đủ loại nhằm ngăn dòng người di dân từ các xứ Trung Mỹ, kể cả điều Vệ Binh Quốc Gia và quân đội ra biên giới và ép các di dân này phải quay về Mexico, sau khi đã đệ đơn xin tị nạn ở biên giới.

Thế nhưng làn sóng di dân tràn đến không hề giảm, tổng cộng Border Patrol đã bắt giam 109,144 di dân lậu, gồm vượt biên lậu hay trình diện chính thức tại các cửa ngõ biên giới, con số cao nhất từ năm 2007 đến nay.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus