Home Breaking News DHS: 1.400 người Haiti bị trục xuất, 3.200 người bị đưa đến...

DHS: 1.400 người Haiti bị trục xuất, 3.200 người bị đưa đến các cơ sở tuần tra biên giới

 

Khoảng 1.400 người di cư đã bị trục xuất đến Haiti sau khi tập trung tại một khu vực biên giới Texas, Bộ An ninh Nội địa (DHS) cho biết hôm thứ Năm. Các viên chức nói rằng 3.200 người khác đã được gửi đến các cơ sở Tuần tra Biên giới để xử lý để được đưa vào Mỹ hoặc trục xuất.

Những ngày trước, ước tính có hơn 14.000 người di cư đang chờ đợi trong khu vực của thị trấn biên giới Del Rio của Texas. Các viên chức cho biết con số này hiện đã giảm xuống còn khoảng 4.000 người, sau khi một số người di cư bị trục xuất, chuyển đến các cơ sở hoặc trở về Mexico sau khi vượt qua biên giới chung của nước này với Mỹ.

DHS đã di chuyển một số người di cư Haiti từ Del Rio đến El Paso, Laredo, Thung lũng Rio Grande và Tucson, Arizona, để được xử lý bởi Cơ quan Tuần tra Biên giới. Bộ cũng đang làm việc với các quốc gia khác có thể tiếp nhận một số người di cư, các viên chức cho biết.

Hoa Kỳ và Mexico tỏ ra mong muốn chấm dứt tình trạng nhân đạo ngày càng bị chính trị hóa ở biên giới, ngay cả khi việc Hoa Kỳ trục xuất người Haiti về quê hương đang gặp khó khăn của họ đã gây ra hậu quả cho chính quyền của Tổng thống Joe Biden .

Đặc phái viên của chính quyền Biden tại Haiti, Daniel Foote, đã đệ trình một lá thư từ chức phản đối việc trục xuất quy mô lớn “vô nhân đạo” đối với những người di cư Haiti, các viên viên chức Mỹ cho biết hôm thứ Năm.

Trong đơn từ chức gửi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, đặc phái viên Daniel Foote nói rằng ông “không can dự gì đến quyết định vô nhân đạo và phản tác dụng của Mỹ khi trục xuất hàng nghìn người tị nạn Haiti” khỏi biên giới Mỹ – Mexico.

Ông Foote viết thêm rằng các chính sách của Mỹ đối với Haiti vẫn còn “thiếu sót sâu sắc”, theo CNN.

Ông Foote cho rằng Haiti đang chìm trong đói nghèo, tệ nạn, chính phủ tham nhũng và thiếu các nguồn viện trợ nhân đạo. Ông nói rằng “nhà nước trên bờ vực sụp đổ không thể đảm bảo an ninh hoặc cung cấp các dịch vụ cơ bản, khiến lượng người tị nạn tăng lên, từ đó kéo theo sự tuyệt vọng và phạm pháp”.

Ông nói thêm rằng những tác động tiêu cực hơn đối với Haiti sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng không chỉ trong phạm vi Haiti mà còn ở Mỹ và các nước láng giềng.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus