Cộng hoà tố cáo Dân chủ ân xá hàng triệu di dân lậu trong gói chi tiêu xã hội 

Photo by John Moore/Getty Images

(Fox News) – Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy vào thứ 5 tổ thức thảo luận bàn tròn nhằm “vạch trần” một trong những điều khoản không được nhắc đến trong gói chi tiêu xã hội hàng nghìn tỉ Mỹ kim của Dân chủ: Nỗ lực cấp ân xá cho  10 triệu di dân lậu. 

Có khoảng 1,3 triệu di dân lậu bị bắt giữ tại biên giới kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức, McCarthy lưu ý trong buổi họp diễn ra tại Điện Capitol. Ông ta được Dân biểu Jim Jordan (Cộng hoà-Ohio), Tony Gonzales, (Cộng hoà-Texas), Kat Cammack (Cộng hoà-Florida), John Rutherford, (Cộng hoà -Florida), và Troy Nehls (Cộng hoà-Texas) hỗ trợ. Buổi họp còn có sự tham dự qua Zoom của Chủ tịch Hội đồng Tuần cảnh Biên giới Quốc gia Brandon Judd, Cảnh sát trưởng quận Cochise (Arizona) Mark Dannels of Cochise County, và Thị trưởng thành phố Uvalde, Texas, Don McLaughlin. 

Là người ở tuyến đầu khủng hoảng di dân biên giới, Judd nhấn mạnh con số thống kê từ McCarthy, “Tôi chưa từng thấy điều gì giống như vậy.” Và nếu Dân chủ thành công trong việc thúc đẩy ân xá qua thủ tục  reconciliation, theo ông Judd, những kẻ buôn người và những phần tử xấu tại biên giới “sẽ được tặng thưởng.”

Dân biểu Jim Jordan (Cộng hoà – Ohio) chia sẻ thêm số liệu mới, khoảng 208.000 di dân bị tạm giữ vào tháng 8, và Quốc hội chưa nhận được số liệu thống kê tháng 9 từ Bộ Nội an. Dân chủ sẽ chỉ “làm cho tình huống thêm tồi tệ” khi đưa ân xá vào dự luật chi tiêu, Jordan nói. 

Dân biểu Cammack xem đây “là ngày tuyệt vời cho thành viên của tập đoàn buôn bán ma tuý” tại biên giới. Nhân dân Mỹ, theo bà, không biết thực sự những gì đang diễn ra. Nhà lập pháp gọi dự luật chương trình xã hội và nỗ lực ân xá “gây kinh hãi.” Tình trạng tội phạm gia tăng ở các cộng đồng địa phương là “hậu qủa trực tiếp” của các chính sách Toà Bạch Ốc. Bà cũng cho rằng, gói reconciliation của Dân chủ không chi ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ. “Nó sẽ làm cho chúng ta trở nên yếu thế hơn bao giờ,” Cammack nói. 

Đa số các nhà lập pháp trong phòng họp đều lên án những hành động mới đây của Toà Bạch Ốc, hoặc thiếu hành động, về biên giới. Biden bị chỉ trích vì đã bỏ chính sách Ở lại Mexico của cựu Tổng thống Donald Trump. Chính phủ kế nhiệm chỉ phục hồi chính sách này vào tháng trước sau Tối cao Pháp viện giữ nguyên phán quyết của toà cấp dưới. 

Tình trạng hỗn loạn tại biên giới, theo các nhà lập pháp dự báo, sẽ trở nên ngày một tồi  tệ hơn vì Toà Bạch Ốc không muốn thay đổi chính sách. 

Nỗ lực Dân chủ đưa ân xá vào dự luật reconciliation cho đến nay bị Cố vấn Thượng viện Elizabeth MacDonough bác bỏ. Trong quyết định gần đây, MacDonough cho rằng, một thay đổi về luật như vậy là “sự thay đổi chính sách to lớn và lâu dài có thể làm giảm tác động ngân sách” và vì vậy, đây là nỗ lực đặt không đúng chỗ. 

Hương Giang (Theo Fox News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus