Có trên 2,500 trẻ di dân lậu đang chờ được đoàn tụ với gia đình

Photo Credit: Getty

CNN – Theo số liệu mới nhất của chính phủ Hoa Kỳ công bố hôm cuối tuần, hiện nay có hơn 2,500 trẻ em di dân lậu đang bị giam giữ cần phải được đưa trở về đoàn tụ với gia đình trong vòng 2 tuần nữa.

Có khoảng 2,551 em có tuổi 5 tuổi và lớn hơn trong các nhà giam của chính phủ đáp ứng tiêu chuẩn để được đoàn tụ với gia đình các em, theo báo cáo được các viên chức chinh phủ đệ trình ở tòa án.

Theo tài liệu này thì việc đoàn tụ như thế có thể diễn ra trong từ 6 đến 8 nhà giam do cơ quan di trú ICE chỉ định, và các viên chức sẽ có cách tiến hành chuyện này một cách hữu hiệu hơn cho kịp với thời hạn đoàn tụ cuối mà tòa án đã ấn định là vào ngày 26 tháng 7.

Trong thông báo của mình, Bộ Y Tế Hoa Kỳ cho hay con số các em di dân lậu nói trên có thể thay đổi. Bà Evelyn Stauffer, phát ngôn nhân của Bộ Y Tế, cho hay: “Căn cứ vào kinh nghiệm cũ của chúng tôi, sẽ có một số em sẽ không được, hay không nên được đoàn tụ với thân nhân các em”

Các cách thức tiến hành cho chuyện đoàn tụ mới sẽ khoơng bao gồm chuyện thử nghiệm DNA của cha mẹ các em hay căn cứ trên chuyện xem xét lại hồ sơ của mỗi ngưòi lớn nào sắp được sống chung với các em nói trên.

Chris Meekins, Giám Đốc chi nhánh chuẩn bị đoàn tụ của Bộ Y Tế, cho hay: “Theo ý kiến của tôi, khi tòa án cắt giảm các thủ tục xem xét trước khi cho đoàn tụ, Bộ Y Tế sẽ đối diện với hiểm họa là sẽ có một số trẻ em khi được đoàn tụ lại sẽ bị gia đình mình lợi dụng”

Cơ quan ICE là cơ quan đứng ra tổ chức các địa điểm đoàn tụ cho các em nhưng Bộ Y Tế chịu trách nhiệm lọc lựa, phỏng vấn và sẽ cho đoàn tụ trong vòng từ 24 đến 48 giờ, sau khi có thẩm vấn.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus