Cơ quan ICE bắt thêm nhiều di dân lậu không phạm tội hình sự

Photo Credit: USA Today

USA Today – Theo một tài liệu liên bang được công bố hôm thứ năm 17/5 thì nhân viên của cơ quan Cảnh Sát Di Trú ICE dưới thời TT Trump đã bắt giữ nhiều hơn rất nhiều các di dân lậu không phạm tội hình sự, so với các đồng sự của họ dưới thời TT Obama.

Mỗi tháng dưới thời của TT Trump, nhân viên của ICE bắt giữ trung bình 4,143 di dân lậu không có tiền án hình sự, so với con số 1,703 người bị bắt như thế trong 2 năm cuối của chính phủ Obama.

Nói theo một cách khác, trong vòng 14 tháng dưới thời TT Trump, có 69% số di dân lậu có tiền án hình sự đã bị nhân viên ICE bắt giữ, so với 2 năm cuối của chính phủ Obama, tỉ lệ này là 86%.

Những con số như thế cho thấy có một khác biệt căn bản trong chính sách thi hành lệnh của chính phủ Trump về di dân lậu so với người tiền nhiệm. TT Trump đã rất nhanh ra các chỉ thị về di dân ngay sau khi nhận chức vụ lãnh đạo quốc gia vào tháng giêng năm 2017.

Trước đây các nhân viên ICE được hướng dẫn phải chú ý tập trung vào thành phần di dân lậu với lịch sử gây án trầm trọng, khiến chúng trở thành những mối đe dọa an toàn cho người dân Mỹ, còn TT Trump ra lệnh ‘bắt giữ bất cứ di dân lậu nào’ mà các nhân viên ICE gặp.

Photo Credit: USA Today

Corey Price, Phó Giám Đốc ICE, cho là khi gọi bất cứ di dân lậu nào là ‘không phạm tội’ là sai, vì họ đã phạm tội khi xâm nhập lậu qua biên giới Mỹ hay phạm tội đã ở lại Mỹ quá hạn visa cho phép.

Price tuyên bố: “Rõ ràng mục tiêu của ICE quá hẹp dưới thời TT Obama đã được sửa lại”, nhưng những người chỉ trích thì cho chuyện bắt bớ ồ ạt như thế chẳng những làm phí phạm tài nguyên liên bang mà còn là là nổ lực bêu xấu toàn bộ người di dân vào Mỹ, hợp pháp hay không hợp pháp cũng thế.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus