Cơ quan di dân Hoa Kỳ muốn trục xuất ngay các gia đình di dân mới đến

Photo Credit: Reuters / Jose Luis Gonzale

Reuters – Hôm thứ tư 19/6 một viên chức chính phủ Trump cho hay cơ quan di dân Hoa Kỳ muốn trục xuất ngay các gia đình di dân lậu mới đến, nhằm làm nản lòng các di dân từ Trung Mỹ  đang ‘rục rịch’ muốn kéo đến biên giới qua ngõ Mexico.

Mark Morgan, quyền Giám Đốc ICE, cho các ký giả biết là ICE sẽ nhắm vào chuyện trục xuất gia đình di dân đã bị các tòa án di dân từ chối xét đơn của họ.

Ông Morgan nói: “Cơ quan của chúng tôi sẽ gửi đi một thông điệp mạnh mẽ đến các cá nhân của các quốc của vùng Tam Giác Phía Bắc là ‘đừng đến, đừng mạo hiểm”. Ông Morgan ám chỉ 3 quốc gia Guatemala, Honduras và El Salvador.

Hôm qua tại Orlando, Florida, TT Trump chính thức tuyên bố khởi động chiến dịch vận động tái tranh cử cho năm 2020 và cam kết sẽ tiếp tục một chủ trương rất cứng rắn chống lại di dân lậu.

Quá trình xét đơn xin tị nạn cho di dân từ Trung Mỹ thường kéo dài khá lâu, có thể mất cả nhiều năm, nhiều gia đình được thả ra bên trong Hoa Kỳ chờ ngày ra tòa án di dân, do thời gian giam cầm trẻ em đã quá hạn.

Ông Kevin Landy, cựu Phó Giám Đốc ICE thời chính phủ Obama, cho hay ‘nhiều gia đình di dân được thả ra không có thông tin về chuyện họ phải trình diện ở đâu cho phiên tòa sắp tới của họ’

ICeE sẽ nhắm trục xuất các di dân dã bị từ chối ở các toà án ‘xử nhanh’ (fast-tracted family docket) được chính phủ Trump lập ra từ năm ngoái và có hơn 56,000 trường hợp như thế tính đến ngày 14 tháng 6, theo số liệu của cơ quan EOIR về di dân cho thấy.

 

Đào Nguyên

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus