Có cần xin Re-entry permit khi ra nước Mỹ không?

Trước hết, chúng ta cần hiểu rõ Re-entry permit là gì để xem mình có cần hay không.  Nếu cần thì mới tiếp tục tìm hiểu thủ tục và chuẩn bị tiền bạc để làm.

Nếu không cần thì đừng nên quá lo lắng chạy đôn chạy đáo để làm vì nghe người này người kia dọa.

Trước hết, cái tên RE-ENTRY PERMIT nghĩa là Giấy Phép Tái Nhập Cảnh, dùng để đi trở lại vào nước Mỹ, chứ không cần dùng để đi ra khỏi nước Mỹ.  Có nghĩa là đi ra đi vào nước Mỹ bình thường như đi du lịch Mexico 1 tuần, đi Canada dự đám cưới 5 ngày, đi du thuyền qua Carribean 7 ngày,  hay về Việt Nam ăn Tết 3 tuần…là đi du lịch bình thường : KHÔNG CẦN XIN RE-ENTRY PERMIT, vì chúng ta chỉ đi du lịch tạm thời và chắc chắn sẽ trở lại Hoa Kỳ.

Sở Di Trú Hoa Kỳ đã cấp thẻ xanh cho chúng ta, có nghĩa là chúng ta đã được phép đi ra đi vào nước Mỹ một cách hợp pháp.  Đây là đối với những thường trú nhân bình thường, chúng ta lấy Hoa Kỳ làm nơi cư trú vĩnh viễn và cố định công ăn việc làm, buôn bán, xây dựng gia đình, mua nhà, v.v…

Đối với những thường trú nhân thẻ xanh, mà không lấy Hoa Kỳ làm nơi cư trú, chỉ là tạm trú, nghĩa là ở nước ngoài nhiều hơn là ở Hoa Kỳ, thì những người này cần xin phép sở Di Trú để được trở lại Hoa Kỳ sau khi vắng mặt quá lâu trên nước Mỹ.  Hoặc nếu chúng ta vì bất cứ lý do gì mà cần vắng mặt trên nước Mỹ lâu hơn 1 năm, thì cần phải xin phép trước với sở Di Trú, để được nhập cảnh trở lại Hoa Kỳ một cách hợp pháp mà không sợ bị rắc rối hay trở ngại.

Tuy nhiên, với tình hình di trú hiện nay trong chính quyền mới của tổng thống Trump, chính quyền có thể từ chối hay làm khó quý vị ở phi trường khi trở về lại Hoa Kỳ, ngay cả khi quý vị đã có Re-entry Permit trên tay.

Với Re-Entry Permit, Giấy Phép Tái Nhập Cảnh Hoa Kỳ, quý vị sẽ có thêm sức mạnh để thuyết phục Sĩ Quan Di Trú rằng quý vị rất muốn trở lại Hoa Kỳ, và chuyến đi nước ngoài vừa qua là lý do bất khả kháng vì công việc, vì gia đình, vì liên hệ ràng buộc…nên quý vị đã phải vắng mặt Hoa Kỳ trong thời gian lâu.
Quý vị nên chuẩn bị những lý do này sẵn sàng để khi bị giữ lại ở phi trường để phỏng vấn thì quý vị sẽ có câu trả lời ngay cho sĩ quan Di Trú mà không phải quá lo lắng hay ấp úng, sẽ mất thêm thời gian tạm giữ.

Nếu đi nước ngoài trên 1 năm, thì sở Di Trú cần chúng ta xin một cái sổ gọi là RE-ENTRY PERMIT, tạm dịch là “Giấy Phép Tái Nhập Cảnh Hoa Kỳ”.   Đây là 1 loại giấy phép cấp cho những ai có những công việc đi ra nước ngoài lâu hơn 1 năm, và sẽ có ý định trở lại nước Mỹ.  Lâu hơn 1 năm nhưng không được quá 2 năm vì giấy phép RE-ENTRY PERMIT chỉ có giá trị 2 năm tính từ ngày cấp. 

Như vậy, sau khi đọc qua những thông tin căn bản ở trên, chúng ta tự suy diễn cho từng trường hợp cá nhân của mình xem là có cần xin Re-entry Permit hay không.

Dưới đây là 2 thí dụ căn bản:

1.  Ông Nguyễn có thẻ xanh 10 năm, ông muốn về Việt Nam ăn Tết vào đầu năm 2020, và sẽ trở về Mỹ tháng 2 năm 2020.  Như vậy ông Nguyễn không cần xin Re-Entry Permit vì ông chỉ đi du lịch có 1 tháng.   Ông đi về Việt Nam mua vé bằng thẻ xanh và khi trở lại nước Mỹ cũng bằng thẻ xanh của mình.  Không có gì trở ngại cả. Không cần xin phép ai cả.  Chỉ xin visa của Việt Nam mà thôi.

2. Bà Phan cũng có thẻ xanh 10 năm.  Bà muốn về thăm đứa cháu ngoại mới sanh được 1 tháng.  Con gái bà đang rất cần người chăm sóc cho đứa bé.  Do đó bà muốn ở Việt Nam lâu để phụ lo chăm sóc cháu ngoại cho đến khi cứng cáp.  Đọc đến đây thì quý vị đã đoán được là bà Phan cần phải xin Re-entry permit rồi, đúng không?  Vì bà có thể cần ở lại Việt Nam trên cả năm trời để lo cho con gái và cháu ngoại.  Bà Phan cần phải xin giấp phép Re-Entry permit trước khi rời Hoa Kỳ, và sau 1 năm khi trở lại Mỹ, bà phải xuất trình thẻ xanh và giấy Re-Entry Permit mới được phép vô Mỹ mà không bị rắc rối.

Quan trọng nhất là chúng ta nên có một chút tính toán để khỏi phải mất công, mất tiền làm giấy tờ xong rồi thì lại không cần đến, rất uổng phí.   Nếu thật sự cần thiết và hữu lý như trường hợp ví dụ tương tự của bà Phan kể trên thì BẮT BUỘC phải làm Re-entry Permit.  Nhưng nếu bà tính toán kỹ và bàn với con gái, có thể chỉ sau 9 tháng thì cô con gái có thể sẽ tự lo cho cháu ngoại được, không cần đến bà nữa, lúc đó thì không cần xin Re-Entry Permit nữa vì sau 9 tháng bà đã trở về lại Hoa Kỳ, chứ không phải 1 năm, do đó không cần xin cho tốn kém và mất thời gian.

Nhưng nếu bà Phan quên, mà không xin Re-Entry permit trước khi về Việt Nam, đến năm sau khi bà ra phi trường mua vé về Mỹ, có thể bà sẽ phải bị giữ lại ở phi trường để điều tra về sự vắng mặt quá lâu mà không xin phép trước.  Điều này sẽ gây rắc rối và phiền toái cho một số quý vị thường trú nhân.  Và có thể sau này khi quý vị xin gia hạn thẻ xanh hay xin nhập tịch sẽ gặp trở ngại với sở Di Trú Hoa Kỳ.

Đối với 1 số quốc gia như Âu Châu hay Nam Mỹ, nếu quý vị chỉ có thẻ xanh, những quốc gia này đòi hỏi quý vị phải có re-entry permit, ngay cả khi quý vị dự định chỉ ghé thăm 1 hay 2 tuần lễ, thì  họ mới cấp Visa nhập cảnh nước họ cho mình. 

Do đó, tùy theo mỗi quốc gia quý vị dự định ghé thăm, xin hỏi các nhân viên bán vé máy bay, những người này sẽ cho quý vị biết quốc gia đó có cần Re-Entry permit hay không.

Đọc đến đây thì nếu quý vị thấy mình cần phải xin Re-Entry Permit trước khi đi Việt Nam hay bất cứ nước nào quá 1 năm mới trở lại Hoa Kỳ.

Cách thức xin Re-Entry Permit

1. Thẻ xanh phải còn nguyên không bị hư rách.  Copy 2 mặt của thẻ xanh trên cùng 1 mặt giấy như trong hình minh họa dưới đây:

2.  Download mẫu đơn I-131 xuống và in ra bằng máy computer ở nhà. Nhớ là download luôn bộ Instruction để đọc phần hướng dẫn cách thức điền đơn.   Nếu không có máy in thì ra thư viện hay nhờ máy của bạn bè người thân.  

3.  Chụp 2 tấm hình rõ nét, nền trắng , kích thước 2×2 inch = 5cm x 5cm, loại hình di trú : không đeo kiếng, không được cười, không đeo bông tai, không được mặc áo hở vai.  

4. Điền đầy đủ bộ đơn I-131 bằng mực đen và viết chữ in (CAPITAL).

5. Chuẩn bị tiền lệ phí đóng bằng chi phiếu cá nhân (personal check) hay Money Order, số tiền là $660 cho những người từ 14-79 tuổi.  Trên 79 tuổi hoặc dưới 13 tuổi chỉ trả $575.   Xem bảng giá của sở Di Trú ở đây.

6. Ký tên trên bộ đơn và đề ngày đầy đủ. Bỏ tất cả những phần số 1 đến số 5 vào bao thư loại lớn , khổ 9×12 và đem ra bưu điện gửi đến sở Di Trú bằng thư bảo đảm.  Địa chỉ của sở Di Trú có sự khác biệt tùy theo chúng ta đang cư trú ở đâu.  Xin xem kỹ hướng dẫn dưới đây.  Nếu có thắc mắc, xem thêm trang địa chỉ của sở Di Trú ở đây.

Nếu quý vị đang cư ngụ 1 trong các tiểu bang :

Alaska, Arizona, California, Colorado,  Hawaii, Idaho, Illinois, Indiana, Iowa, Kansas, Michigan, Minnesota, Missouri, Montana, Nebraska, Nevada, North Dakota, Ohio, Oregon, South Dakota, Utah, Washington, Wisconsin, Wyoming, Guam, or the Commonwealth of Northern Mariana Islands

thì phải gửi đơn xin Re-Entry Permit về: 

USCIS
PO Box 21281
Phoenix, AZ 85036

Nếu quý vị đang cư ngụ 1 trong các tiểu bang :

Alabama, Arkansas, Connecticut, Delaware, District of Columbia, Florida, Georgia, Kentucky, Louisiana, Maine, Maryland, Massachusetts, Mississippi, New Hampshire, New Jersey, New Mexico, New York, North Carolina, Pennsylvania, Puerto Rico, Rhode Island, South Carolina, Oklahoma, Tennessee, Texas, Vermont, Virginia, U.S. Virgin Islands, or West Virginia

thì phải gửi đơn xin Re-Entry Permit về:

USCIS
PO Box 660867
Dallas, TX 75266

Nếu cần đi gấp, hãy gửi về địa chỉ sau đây bằng thư EXPRESS MAIL

USCIS
ATTN:  AOS
1820 E. Skyharbor Circle S 
Suite 100
Phoenix, AZ 85034

Theo abccopyusa

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus