Chính sách trục xuất trẻ em nhập cư của Trump bị thẩm phán Hoa Kỳ chặn

(Bloomberg) – Chính quyền Trump phải ngừng trục xuất những trẻ em di cư tự ý vượt biên vào Mỹ, một thẩm phán liên bang ra phán quyết hôm thứ Tư.

Thẩm phán Quận Hoa Kỳ Emmett Sullivan ở Washington đã chặn một lệnh của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh cho phép trục xuất ngay lập tức những trẻ vị thành niên không có người đi kèm đã vượt qua biên giới phía nam trong thời gian xảy ra đại dịch. Chính sách này đã dẫn đến ít nhất 2.000 vụ trục xuất nhanh chóng, theo các tài liệu của tòa án.

Trước đây, những trẻ vị thành niên không có người đi kèm từ Mexico sẽ nhận được phiên điều trần đầy đủ từ thẩm phán nhập cư và được Văn phòng Tị nạn và Tái định cư chăm sóc. Nhưng trong đại dịch, chính sách CDC, được thiết lập vì lý do sức khỏe cộng đồng, đã trao cho các viên  chức nhập cư Hoa Kỳ quyền trục xuất trẻ em nhập cư mà không thông qua quy trình đó.

Sự gia tăng của trẻ vị thành niên không có người đi kèm tìm cách vào Mỹ đã tạo ra một trong những cuộc tranh luận chính sách công cấp bách nhất của đất nước. Trong năm tài chính 2019, Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ đã bắt giữ 76.020 trẻ vị thành niên tại biên giới, tăng hơn 50% so với năm trước.

Hoa Kỳ coi sự gia tăng đó như một mối đe dọa sức khỏe cộng đồng tiềm ẩn trong đại dịch. Nhưng trong lệnh của mình hôm thứ Tư, Sullivan lưu ý rằng luật được Hoa Kỳ viện dẫn để biện minh cho chính sách của mình không có từ “trục xuất”.

Vụ việc được đưa ra bởi các nhóm vận động bao gồm Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ đại diện cho một thiếu niên Guatemala 

“Chính quyền đã phá vỡ quy trình do Quốc hội tạo ra để đối phó với trẻ vị thành niên không có người đi kèm,” các nguyên đơn viết trong đơn khiếu nại của họ. “Trẻ em không có người đi kèm đang phải chịu đựng và sẽ tiếp tục bị tổn hại không thể khắc phục được.”

Bộ Tư pháp đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus