Chính quyền Trump sẽ từ chối thị thực nhập cư nếu không có bảo hiểm y tế

Photo Credit: T.J. Kirkpatrick for The New York Times

WASHINGTON – Chính quyền Trump sẽ từ chối thị thực cho những người nhập cư không thể chứng minh rằng họ sẽ có bảo hiểm y tế hoặc khả năng thanh toán chi phí y tế khi họ trở thành thường trú nhân của Hoa Kỳ, Tòa Bạch Ốc tuyên bố hôm thứ Sáu

TT Trump đã ban hành một sắc lệnh, sẽ có hiệu lực từ ngày 3 tháng 11. Theo đó, những người xin thị thực định cư, bao gồm cả những người có mối quan hệ với các thành viên gia đình ở Mỹ, phải chứng minh họ có thể trả được tiền bảo hiểm y tế hoặc khả năng tài chính để chi trả cho chi phí chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, sắc lệnh này không áp dụng đối với người tị nạn hoặc người nhập cư xin tị nạn hoặc sinh viên muốn theo học đại học ở Hoa Kỳ

Tổng thống lý giải cho hành động này bằng cách nói rằng những người nhập cư hợp pháp không có khả năng trả bảo hiểm y tế cao gấp ba lần so với công dân Mỹ, khiến họ trở thành gánh nặng cho các bệnh viện và người nộp thuế ở Hoa Kỳ.

Người nhập cư vào Mỹ phải chứng minh họ sẽ nhận được bảo hiểm y tế trong vòng 30 ngày, kể từ khi đến Mỹ, hoặc phải chứng minh được có đủ tiền để chi trả các dịch vụ sức khỏe khi cần.

Nếu người nhập cư không thể  chứng minh cho cơ quan lãnh sự, thị thực của họ sẽ bị từ chối, viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết. Bộ Ngoại giao sẽ xây dựng các tiêu chuẩn và quy tắc để làm sao  xác minh di dân có đáp ứng được những yêu cầu này hay không. 

Trong thông báo ngày 4-10 của ông Trump cũng có những ngoại lệ dành cho người nhập cư đã có thị thực hợp lệ, con cái của công dân Mỹ, trẻ em không có người đi kèm, những người có thị thực đặc biệt… Chính quyền Mỹ cũng có thể có thêm những ngoại lệ bổ sung khi căn cứ vào từng trường hợp cụ thể.

Sẽ có hàng ngàn người bị từ chối thẻ xanh nếu sắc lệnh này có hiệu lực, Steve Yale-Loehr, một chuyên gia về nhập cư tại Trường Luật Cornell, nói.

Ngay từ khi tranh cử, tổng thống Donald Trump đã biến việc nhập cư hợp pháp và bất hợp pháp trở thành nền tảng của nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Không chỉ là những bức tường rào chắn biên giới, quy tắc mới được chính quyền Mỹ công bố và chính thức có hiệu lực vào ngày 15 tháng 10 tới đây sẽ khiến hơn 1 nửa số người nhập cư không còn đủ yêu cầu để được chấp nhận thị thực nữa.

Theo đó, quy tắc siết chặt việc nhập cư vào Mỹ của cả diện di dân hợp pháp – những người được bảo lãnh bởi thân nhân hoặc doanh nghiệp.

Dài 837 trang, quy tắc quy định chi tiết những điều kiện để xem xét cấp thẻ xanh cho những người nhập cư. Mục tiêu chính là giảm thiểu những người nghèo, phải nhận hỗ trợ công cộng để sống như: phúc lợi xã hội, tem thực phẩm, nhà ở công cộng và trợ cấp y tế.

Những người muốn xin cư trú (cấp thẻ xanh) phải chứng minh được họ sẽ không trở thành một gánh nặng cho xã hội Mỹ, nghĩa là phải có tài sản, trình độ và kỹ năng làm việc đủ để đạt mức thu nhập cao hơn 250% so với chuẩn nghèo của nước này.

Một gia đình nhập cư 4 người phải chứng minh được họ có mức thu nhập hàng năm đạt từ 64.000 USD thì mới hy vọng có được thẻ xanh, nếu không thì họ phải cam kết không yêu cầu trợ cấp từ chính phủ.

Không chỉ vậy, theo các tổ chức tư vấn cho người nhập cư, con số người nhập cư đã hợp pháp bị tác động bởi quy tắc mới này thực tế có thể lên đến 26 triệu người. Họ có thể bị từ chối thường trú nếu quá phụ thuộc vào trợ cấp của chính phủ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus