Chính quyền Trump hủy bỏ quy định bắt sinh viên quốc tế rời Mỹ nếu học trực tuyến

 Chính quyền Trump đã hủy bỏ một quy tắc yêu cầu sinh viên quốc tế phải chuyển trường hoặc rời khỏi Hoa Kỳ nếu các trường đại học của họ tổ chức các lớp học hoàn toàn trực tuyến vào mùa thu này 

Quyết định này được đưa ra ít hơn một tuần sau khi  Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) và Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) đưa quy định cấm các sinh viên quốc tế ở lại Mỹ nếu trường họ đang theo học dạy trực tuyến hoàn toàn. 

Một người quen thuộc với vấn đề này đã nói với CNN, Tòa Bạch Ốc đã cảm thấy sự thất bại của đề xuất này 

Theo một nguồn tin khác, Tòa Bạch Ốc hiện đang tập trung vào việc áp dụng quy tắc chỉ áp dụng cho sinh viên mới, thay vì sinh viên đã ở Mỹ. Tòa Bạch Ốc từ chối bình luận về một chính sách đang diễn ra.

Trong tuần trước, sinh viên đã bày tỏ sự thất vọng và lo lắng về các bước tiếp theo của họ, khi các trường đại học và cao đẳng công bố quyết định học trực tuyến.

17 tiểu bang ở Mỹ đã khởi kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump về quy định yêu cầu sinh viên quốc tế về nước nếu trường dạy trực tuyến hoàn toàn.

Vụ kiện hôm 13.7 được coi là nỗ lực của chung của nhiều tiểu bang, dẫn đầu là chưởng lý tiểu bang Massachusetts Maura Healey, nhằm mục đích ngăn chặn chính sách thị thực mới đối với sinh viên quốc tế đi vào hiệu lực.

Trong một tuyên bố, ông Healey cho biết: “Chính quyền Tổng thống Donald Trump thậm chí không giải thích quy định vô lí này được đề ra trên cơ sở nào, điều này buộc các trường phải lựa chọn giữa việc duy trì việc học của sinh viên quốc tế hay bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho các cơ sở đào tạo của nhà trường”.

Các chưởng lý cũng nói rằng quy định mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã “không xem xét tác hại ảnh hưởng tới cuộc sống của sinh viên quốc tế và gia đình của họ”, đồng thời “cũng sẽ gây ra tác hại không thể khắc phục đối với sức khỏe cộng đồng và nền kinh tế” của các tiểu bang.

Các tiểu bang đã tham gia vào vụ kiện ngày 13.7 cùng với tiểu bang Massachusetts và thủ đô Washington DC bao gồm: Connecticut, Maryland, Illinois, Pennsylvania, Virginia, Nevada, Minnesota, New Jersey, Colorado, Delwar, Oregon, New Mexico, Rhode Island, Wisconsin, Vermont và Michigan.

Trước đó, vào ngày 6.7, ICE đã ra thông báo, các sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại Mỹ nếu trường học mà họ theo học tổ chức các khóa học hoàn toàn trực tuyến vào mùa thu năm nay, và những người không tuân thủ quy định trên sẽ đối mặt với nguy cơ bị trục xuất.

Theo đó, những sinh viên có thị thực F-1 và M-1 gặp tình trạng này sẽ “phải rời khỏi đất nước hoặc thực hiện các biện pháp khác, ví dụ như chuyển tới một  trường có dạy trực tiếp để duy trì tình trạng hợp pháp” – nội dung khuyến cáo từ ICE.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus