Chính quyền Trump đề xuất tăng phí cho đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ

Hình minh Họa. Photo Credit: Internet

Chính phủ Trump đang đề xuất tăng chi phí nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ, cũng như tạo ra các khoản phí mới cho một số người xin tị nạn và cũng như thành phần được đưa vào Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ và nay được chương trình DACA bảo vệ

Các hành động được đề xuất chỉ là thay đổi quy tắc mới nhất của chính quyền Trump, khiến người thu nhập thấp khó khăn hơn khi nhập cư hợp pháp hoặc trở thành công dân Hoa Kỳ

Bộ An ninh Nội địa đã công bố bộ lệ phí mới dự kiến ​​trong một quy tắc đề xuất được đăng vào tối thứ Sáu và kế hoạch sẽ được mở để bình luận công khai trong 30 ngày bắt đầu từ ngày 14 tháng 11, ngày dự kiến ​​sẽ được công bố trên Sổ ghi danh liên bang.

Những người trong chương trình DACA được đưa đến Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ sẽ phải trả $275 để gia hạn giấy phép mỗi hai năm.

Một số người xin tị nạn, nộp đơn tại Dịch vụ Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ, cơ quan của DHS xử lý quyền công dân và các đơn xin nhập cư khác, lần đầu tiên sẽ được yêu cầu trả 50 đô la để xin tị nạn. Điều đó sẽ khiến Mỹ trở thành một trong số ít các quốc gia trên thế giới phải trả phí cho các biện pháp bảo vệ nhân đạo.

Ngoài các khoản tăng phí mới, chính phủ đang đề xuất loại bỏ các khoản miễn lệ phí, nghĩa là những người nộp đơn xin gia hạn thẻ xanh hoặc giấy phép lao động có thu nhập thấp sẽ phải đóng tiền

USCIS trích dẫn chi phí tăng và doanh thu giảm là một phần của nhu cầu tăng một số khoản phí. USCIS cho biết, nếu không tăng, cơ quan này có thể hoạt động với mức thâm hụt hơn 1 tỷ USD trong tương lai.

Theo biểu phí mới được đề xuất, những người nhập cư muốn trở thành công dân giờ đây sẽ cần phải trả 1.170 đô la thay vì 640 đô la, một chi phí mà hầu như không ai được phép miễn. Chính quyền tháng trước đã thay đổi chính sách miễn lệ phí, do đó việc phụ thuộc vào các lợi ích công cộng như Trợ cấp y tế, tem thực phẩm hoặc hỗ trợ nhà ở sẽ không còn đủ điều kiện nhập tịch

Phí tị nạn mới sẽ không áp dụng cho hầu hết người di cư qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico và yêu cầu bảo vệ. Các quốc gia thu phí bảo vệ tị nạn bao gồm Úc, Fiji và Iran.

Nhiều người nhập cư, bao gồm người xin tị nạn, người dược bảo vệ DACA và khoảng nửa triệu người nhập cư được ở Mỹ phải trả một khoản phí riêng để làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ Chi phí liên quan đến giấy phép đó sẽ tăng lên $ 490 , trươc đó là $ 410.

Các khoản phí mới được đề xuất là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của Tổng thống Trump nhằm hạn chế khả năng người nhập cư vào Hoa Kỳ. Một thẩm phán liên bang vào thứ Bảy tuần trước đã chặn một chính sách của chính quyền Trump yêu cầu người nhập cư đến Hoa Kỳ phải chứng minh họ có mua bảo hiểm y tế. 

Tòa án liên bang ở ba tiểu bang vào tháng 10 đã chặn một chính sách khác của DHS yêu cầu nhiều người nộp đơn phải chứng minh rằng họ sẽ không phụ thuộc vào bất kỳ lợi ích công cộng nào nếu họ được phép nhập cư vào Hoa Kỳ.

Ông Trump cũng đã cắt giảm số người tị nạn được phép vào nước này xuống mức thấp kỷ lục 18.000 cho năm 2020 bắt đầu vào tháng Mười.

Nguyệt Yên 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus