Chính quyền Biden thực hiện các bước mới để duy trì chương trình nhập cư DACA thời Obama

(CNN) – Chính quyền Biden sáng thứ Hai đã thực hiện các bước để cứu chương trình DACA thời Obama, vốn bảo vệ hàng trăm nghìn người nhập cư không có giấy tờ được đưa đến Mỹ khi còn là trẻ em khỏi bị trục xuất.

Chương trình Hành động Trì hoãn vì Trẻ em là chủ đề của các vụ kiện tụng liên tục kể từ khi nó được thành lập vào năm 2012. Cựu Tổng thống Donald Trump đã cố gắng chấm dứt chương trình, một nỗ lực bị Tòa án Tối cao chặn.
 
Trong nhiều năm, Quốc hội đã cố gắng và không thông qua luật để cung cấp con đường trở thành công dân hoặc giải quyết hệ thống nhập cư. Trong bối cảnh không có luật rõ ràng, chính quyền Obama và bây giờ, chính quyền Biden tìm cách để giúp những người thuộc chương trình DACA có thể ở lại và làm việc tại Mỹ.
 
Tính đến ngày 31 tháng 3, đã có 616.030 người nhận DACA, phần lớn đến từ Mexico.
 
Thứ Hai, Bộ Nội AN đã công bố một quy tắc được đề xuất sẽ trải qua giai đoạn lấy ý kiến ​​công chúng nhưng nhấn mạnh rằng nó vẫn chưa phải là sự thay thế cuối cùng cho hành động của Quốc hội.
 
“Chính quyền Biden-Harris tiếp tục hành động để bảo vệ Những người DACA và ghi nhận những đóng góp của họ cho đất nước này”, Bộ trưởng Nội AN Alejandro Mayorkas. “Thông báo về việc xây dựng quy tắc được đề xuất này là một bước quan trọng để đạt được mục tiêu đó. Tuy nhiên, chỉ Quốc hội mới có thể cung cấp sự bảo vệ vĩnh viễn. Tôi ủng hộ việc đưa cải cách nhập cư vào dự luật reconciliation và kêu gọi Quốc hội hành động nhanh chóng để cho những người nhận DACA có tình trạng pháp lý mà họ cần và xứng đáng.”
 
Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh chương trình nghị sự về nhập cư của Tổng thống Joe Biden đang bị các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa giám sát chặt chẽ. Tuần trước, hơn 14.000 người di cư, chủ yếu là người Haiti, đã bị giam giữ tại một trại dưới cây cầu ở biên giới Mỹ-Mexico ở Del Rio, Texas. Chính quyền đã nhanh chóng loại bỏ khoảng 4.000 người trong số những người di cư đó theo một quy tắc y tế công cộng thời Trump vẫn được duy trì.
 
Theo quy tắc được đề xuất, để đủ điều kiện cho DACA, các cá nhân phải đến Hoa Kỳ trước sinh nhật thứ 16, đã liên tục cư trú tại Hoa Kỳ kể từ ngày 15 tháng 6 năm 2007, hiện đang đi học hoặc đã tốt nghiệp, chưa bị kết án trọng tội. , và không đe dọa đến an ninh quốc gia hoặc an toàn công cộng, trong số các tiêu chí khác.

Phản ứng đối với phán quyết của thẩm phán

Vào tháng Bảy, Thẩm phán Andrew Hanen của Quận phía Nam của Texas đã ra phán quyết rằng DACA đã vi phạm Đạo luật Thủ tục Hành chính, quy định các cơ quan thủ tục phải trải qua những thủ tục nào để thực hiện một số chính sách nhất định. Ông đã chặn chính phủ phê duyệt các đơn ghi danh mới cho chương trình, nhưng lệnh của ông cho phép chương trình tiếp tục cho những người ghi danh hiện tại trong khi vụ kiện được khởi kiện.
 
Sau phán quyết của Hanen, Mayorkas cho biết bộ sẽ tham gia vào một quy trình xây dựng quy tắc công khai “để duy trì và củng cố DACA.”
 
Bộ Tư pháp đã kháng cáo phán quyết vào đầu tháng này.
 
Quy tắc sẽ được công bố trong Sổ ghi danh Liên bang vào thứ Ba và sẽ được mở trong khoảng thời gian lấy ý kiến ​​công chúng là 60 ngày.
TH
 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus