Chính quyền Biden khởi động lại chương trình ‘Ở lại Mexico’ theo lệnh tòa

Felix Marquez/AP Photo

Bộ Nội An đang chuẩn bị khôi phục chương trình “Ở lại Mexico”  theo lệnh của tòa án liên bang, bộ này thông báo hôm thứ Năm.

MPP, thường được gọi là chương trình “Ở lại Mexico”, yêu cầu nhiều người di cư xin tị nạn ở lại Mexico trong thời gian chờ Mỹ xét duyệt đơn xin tị nạn.  Chính quyền Biden đã nhiều lần cố gắng hủy bỏ chính sách này, nhưng vào tháng 8, một thẩm phán liên bang ở Texas đã ra lệnh khôi phục chương trình.

Lần lặp lại mới của MPP sẽ bao gồm một số thay đổi quan trọng, bao gồm thủ tục tòa án “nói chung” sẽ kết thúc sau sáu tháng, tăng tính minh bạch cho những người di cư ghi danh tham gia MPP, cải thiện thủ tục tị nạn và tiếp cận nhiều hơn với cố vấn pháp lý trước và trong khi phỏng vấn nhập cư 

MPP cũng sẽ giải quyết “các mối quan tâm nhân đạo” được chia sẻ bởi chính phủ Hoa Kỳ và Mexico. Những người di cư sẽ được tiếp cận với những nơi trú ẩn an toàn, chắc chắn ở Mexico, tiếp cận các nhu yếu phẩm như chăm sóc sức khỏe và giấy phép lao động ở Mexico. Chính phủ Hoa Kỳ cũng sẽ cung cấp vắc-xin Covid-19 cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi MPP. Chương trình cũng sẽ loại trừ “những cá nhân đặc biệt dễ bị tổn thương” được ghi danh.

Nếu Mexico đồng ý khởi động lại MPP, chương trình có thể tiếp tục ngay sau thứ Hai.

“Quan điểm của chúng tôi về chương trình không thay đổi,” tùy viên báo chí Jen Psaki cho biết trong cuộc họp  hôm thứ Năm. “Chúng tôi đang làm việc để thực hiện theo lệnh của tòa án.”

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus