Chính phủ Trump thắt chặt quy định cấp giấy phép làm việc cho di dân 

Photo Credit: Fox News Network LLC

(Fox) – Di dân được phép vào Mỹ trong những trường hợp đặc biệt có thể có ít cơ hội được cấp giấy phép làm việc, theo hướng dẫn chính sách mới được chính phủ ông Donald Trump ban hành. 

Hướng dẫn chính sách được ban hành vào hôm thứ Hai nhằm thắt chặt những quy định cấp giấy phép làm việc cho những di dân được phép vào Mỹ tạm thời vì “những lý do nhân đạo khẩn cấp hoặc có lợi ích công cộng đáng kể” theo Đạo luật Di trú và Quốc tịch. 

Văn bản được đưa ra một tuần sau khi Toà Bạch Ốc ban hành quy định thắt chặt di dân hợp pháp, trong đó từ chối cấp thẻ xanh cho những người phụ thuộc vào các chương trình phụ cấp của chính phủ. 

Mục 212(d)(5)(A) trong Đạo luật Di trú và Quốc tịch trao cho Bộ Nội An quyền quyết định khi nào cho phép di dân vào Mỹ trong những trường hợp bất thường như, thăm thân nhân sắp qua đời, hay chữa bệnh nan y. Loại chiếu kháng một lần này là đặc ân, chứ không phải quyền lợi, vì vậy, hướng dẫn của chính phủ nhắc nhở nhân viên di trú cần phải cảnh giác vì tình trạng này đang bị lợi dụng. 

Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) cho biết, hướng dẫn mới nhấn mạnh “tuỳ trường hợp, tự quyết định liệu có nên cấp giấy phép làm việc cho người mang quốc tịch nước ngoài đang ở Mỹ theo các chính sách hiện tại hay không.” 

Hướng dẫn cũng cung cấp một danh sách những yếu tố tích cực và tiêu  cực mà bất cứ một nhân viên di trú nào có thể cân nhắc khi để lên bàn cân tất cả các tình huống và xác định liệu đương đơn có bảo đảm thực hiện theo yêu cầu hay không.

“USCIS xác định cần nên ban hành hướng dẫn vào lúc này vì tình trạng khẩn cấp quốc gia đang diễn ra tại biên giới phía Nam, nơi những người nước ngoài đang vào Mỹ bất hợp pháp,” tạm quyền Giám đốc Sở Di trú (USCIS), ông Ken Cuccinelli thông báo. Văn bản này nhằm giải quyết những lỗ hổng trong hệ thống di trú của quốc gia, lãnh đạo USCIS nói thêm. 

 

Toà Bạch Ốc cho rằng, những chính sách di trú cứng rắn của họ là nguyên nhân khiến số người tại các trung tâm tạm giam ở biên giới đang giảm dần. Theo dữ liệu  của chính phủ, con số di dân tại biên giới Mỹ-Mễ giảm xuống dưới 100.000 lần đầu tiên trong 5 tháng giữa lúc Mexico và Guatemala gia tăng phối hợp trấn áp dòng người di dân. 

Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Quan thuế (CBP) bắt gặp 82.049 người vào tháng 7,  giảm 21% so với tháng Sáu với 104.344 người, và 43% so với tháng 5. Con số các gia đình và trẻ em vượt biên giới vào Mỹ cũng giảm. Mặc dù giảm theo mùa là điều bình thường, nhưng các viên chức Mỹ cho rằng, con số này thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. 

Để tránh bị đánh thuế như lời đe doạ của chính phủ Trump, Mexico vào tháng 6 đồng ý tăng cường nỗ lực thực thi biên giới. Nước láng giềng triển khai vệ binh ra biên giới, cùng một số công cụ như máy chụp X quang khổng lồ, bắt giữ hàng trăm di dân. 

Hương Giang (Theo Fox News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus