Chính phủ Trump tạm thời khôi phục toàn bộ chương trình DACA theo lệnh toà 

(The Hill) – Bộ Nội An vào thứ Hai thông báo sẽ chấp nhận đơn mới ghi danh chương trình Hoãn trục xuất đối với Di dân lậu được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ, sau khi một thẩm phán liên bang ra án lệnh buộc chính phủ khôi phục DACA. 

Theo thông cáo báo chí trên trang mạng của Bộ Nội An DHS, những đơn ghi danh DACA lần đầu bây giờ được chấp nhận cùng với gia hạn. Các khoản trợ cấp 1 năm và giấy phép làm việc sẽ được kéo dài 2 năm. 

Mặc dù tuân thủ  theo án lệnh cả Thẩm phán Nicholas Garaufis, nhưng DHS tỏ dấu hiệu sẽ kháng án quyết định này. “DHS sẽ tuân thủ theo lệnh của thẩm phán Garaufis trong thời gian có hiệu lực, nhưng DHS có thể sẽ kháng án,” thông cáo báo chí ghi. 

Án lệnh được Garaufis đưa ra vào thứ Sáu hậu thuẫn một phán quyết của ông vào tháng 11, trong đó cho rằng những quy định mới về DACA do tạm quyền Bộ trưởng Chad Wolf đưa ra không có hiệu lực. Garaufis thấy rằng, mặc dù ông Wolf đóng vai trò tạm quyền Bộ trưởng Nội An nhưng lại không được chuẩn thuận chính thức vì vậy không phải là Bộ trưởng Nội An hợp pháp. 

Chính phủ ông Donald Trump không thành công trong nỗ lực chấm dứt DACA vào năm 2017, và Tối cao Pháp viện vào lúc đó ngăn chặn hành động này. Ngay sau khi Toà Tối cao ra phán quyết, Wolf cho hay, Bộ sẽ không chấp nhận đơn ghi danh mới và rút hạn giấy phép làm việc xuống còn 1 năm. 

Án lệnh vào thứ Sáu tuần trước yêu cầu DHS công khai nói rõ họ chấp nhận đơn mới. 

Khoảng 1 triệu người trưởng thành và thanh thiếu niên bây giờ sẽ hội đủ điều kiện để nộp đơn ghi danh DACA. Khoảng 640.000 hiện tại đang tham gia vào chương trình này. 

Trước khi toà đưa ra phán quyết hôm thứ Sáu, Tổng thống đắc cử Joe Biden hứa sẽ khôi phục hoàn toàn chương trình DACA sau khi nhậm chức vào 20 tháng 1 năm 20121. Biden cũng thông báo chọn Alejandro Mayorkas lãnh đạo  Bộ Nội An. 

Mayorkas trước đây từng làm Giám đốc Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) và Phó Giám đốc tại DHS. 

Hương Giang Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus