Chính phủ Trump ngưng cấp visa cho bạn đời của các nhà ngoại giao đồng tính

Photo Credit: USA Today

USA Today – Trong tuần này, chính phủ Trump loan báo sẽ từ chối visa nhập cảnh cho “bạn đời ” của các nhà ngoại giao đồng tính mà không kết hôn vào Mỹ, và lệnh này có hiệu lực ngay từ hôm qua.

Được biết những bạn đời đồng tính của các  nhà ngoại giao ngoại quốc, các viên chức và nhân viên ngoại quốc làm việc cho cơ quan Liên Hiệp Quốc cũng bị chi phối bởi lệnh này.

Biên bản ghi nhớ của lệnh mới đã được lan tải trong trụ sở của cơ quan Liên Hiệp Quốc ở New York City trong tháng 9, trong đó có nhắc nhở là những nhà ngoại giao và nhân viên nào đồng tính thì phải kết hôn từ đây đến cuối năm, nếu không họ phải rời Hoa Kỳ.

Tuần báo Foreign Policy là báo đầu tiên loan tin này, cho hay có khoảng 10 nhân viên ngoại quốc của LHQ hiện nay cần kết hôn mới được tái cấp phát visa, nhưng cũng chưa rõ tổng cộng có bao nhiêu nhà ngoại giao ngoại quốc đang lam việc ở Mỹ bị ảnh hưởng do lệnh này.

Photo Credit: USA Today

Samantha Power, cựu Đại Sứ Hoa Kỳ tại LHQ của chính phủ Obama, cho biết chỉ có khoàng 12% trong số 193 quốc gia hội viên của LHQ cho phép hôn nhân đồng tính.

Nhưng giới chỉ trích quyết định mới này của chinh phủ Trump cho hay rất nhiều quốc gia hội viên khác nghiêm cấm chuyện kết hôn cho người đồng tính, vì thế để thỏa mãn yêu cầu của Hoa Kỳ, nhiều cặp đồng tính đang sống chung với nhau vội vã làm đám cưới, nhưng khi hết nhiệm vụ quay về nước, họ có khả năng bị truy tố trước pháp luật của xứ họ.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus