Chính phủ thắt chặt kiểm soát di trú, lãnh đạo Tị nạn bị tái bố trí công tác 

Photo credit: CNN

(Politico) – Lãnh đạo Văn phòng Tị nạn thuộc Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ USCIS, ông John Lafferty được tái bố trí công tác khác giữa bối cảnh chính phủ của ông Trump đang thắt chặt hệ thống tị nạn. 

Ông Lafferty sẽ sang làm Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Potomac ở Arlington, Virginia bắt đầu từ  ngày 10 tháng 9 sau 6 năm đứng đầu ban tị nạn. 

Việc tái bố trí công tác diễn ra sau khi email ông gởi cho các nhân viên tị nạn được công khai vào tháng 7 vừa qua. Trong email này, Lafferty lưu ý những thách thức mà nhân viên dưới quyền sẽ phải đối mặt khi thực thi chính sách tị nạn mới. Hiện chưa rõ việc ông Lafferty bị giáng chức có liên quan gì đến email này hay không. 

BuzzFeed là cơ quan truyền thông đầu tiên tường trình việc lãnh đạo tị nạn bị chuyển công tác. BuzzFeed cũng loan tin, Tạm Quyền Giám đốc USCIS Ken Cuccinelli là người  đẩy Lafferty đi. 

Trong thư điện tử, Lafferty cho hay, cơ quan “lại một lần nữa được yêu cầu phải thích nghi, và thích nghi trong điều kiện thời gian huấn luyện và chuẩn bị rất eo hẹp. “Nếu tôi không biết rằng, chúng ta có một số công chức mẫn cán, tận tâm nhất, thích nghi nhất và tài năng nhất đang phục vụ chính phủ liên bang, thì tôi sẽ quan ngại về khả năng thích ứng với những thay đổi này chỉ trong một thời gian ngắn,” Lafferty viết. 

Khi được hỏi về việc tái bố trí công tác, một viên chức USCIS cho hay, cơ quan “có quyền tái bố trí những viên chức giữ  chức vụ cao để phục vụ cơ quan tốt nhất.” 

Trump và các viên chức hàng đầu chính phủ cho rằng, nhiều người xin tị nạn không có lý do xác đáng, và tìm mọi cách tận dụng những kẻ hở trong hệ thống tị nạn để có thể ở lại Mỹ và làm việc hợp pháp. Chính phủ trong thời gian vừa qua đã thực thi một loạt chính sách nhằm hạn chế xin tị nạn, trong đó có cả chính sách buộc những người xin tị nạn ở lại Mexico trong khi chờ phán quyết về hồ sơ  của mình. 

Toà Bạch Ốc đổ lỗi cho Lafferty không có khả năng thắt chặt tiêu chuẩn xin tị nạn, theo một viên chức Bộ Nội An. 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus