Chính phủ Mexico bắt giam gần 300 người của đoàn caravan di dân lậu

Photo Credit: Getty Images

AP – Chính phủ Mexico đã mạnh tay trấn áp một đoàn caravan di dân lậu thứ nhì đang tìm cách bắt kịp đoàn di dân thứ nhất, gồm nhiều ngàn người đang tiến về biên giới Hoa Kỳ.

Hôm cuối tuần chính phủ Mexico bắt giam gần 300 người trong đoàn di dân thứ nhì, khi họ vượt qua biên giới giữa Guatemala và Mexico gần Ciudad Hidalgo và đang đi bộ dọc theo một xa lộ của thành phố Tapachula.

Photo Credit: Getty Images

Đoan di dân lậu thứ nhì đông vào khoảng 4,000 người, đã rời thành phố Tapachula hôm thứ hai đầu tuần và nay đang tiến về thành phố Arriage của bang Chiapas.

Một viên chức ẩn danh của Viện National Immigration Institute của Mexico cho báo chí hay trong số gần 300 người bị bắt giữ có nhiều người là gốc Honduras và Guatemala, vì họ xâm nhập vào Mexico mà lại không có giấy tờ tùy thân gì cả.

Photo Credit: Getty Images
Photo Credit: Getty Images

Được biết những người bị bắt bị đưa lên xe bus về các trung tâm tiếp cư của Sở Di Dân của Mexico chờ làm thủ tục bị trục xuất. Các di dân lậu thường xâm nhập vào Mexico hàng ngày và họ hay dùng xe tải của bọn buôn người hay xe bus hoặc đi bộ vào ban đêm qua bên giới váo Mexico để không bị bắt.

Nếu trước đây chiến thuật đi đông đảo và đi vào ban ngày tỏ ra có hiệu quả, vì không ai bị bắt giữ cả, thì bây giờ các viên chức di dân và an ninh của Mexico “không tha” các toán nhỏ hơn đi ban ngày và họ bắt giữ khá mạnh tay.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus