Chính phủ liên bang vẫn chưa tìm ra cha mẹ của 38 trẻ di dân lậu dưới 5 tuổi

Photo Credit: Loren Elliott

NBC News – Các luật sư của chính phủ hôm cuối tuần cho biết họ vẫn chưa tìm thấy nơi ở của cha mẹ của 38 trẻ em di dân lậu dưới 5 tuổi, vào lúc một quan tòa liên bang cho hay ông cho nới ra thêm khoản thời gian cho hạn cuối cùng trong việc làm sao đoàn tụ cho gần 3,000 trẻ với gia đình.

Quan tòa liên bang Dana Sabraw của khu vực nam California đã có phiên làm việc với các luật sư của chính phủ và họ cho hay các nhân viên Bộ y Tế Hoa Kỳ chỉ mới thực hiện khoảng 50% trong số gần 100 em bé dưới 5 tuổi tìm laị được cha mẹ.

Hạn cuối cho việc đoàn tụ này là ngày 10 tháng 7 và quan tòa Sabraw sẽ cho gia hạn thêm. Trong số 38 trẻ, có 19 trẻ có cha mẹ dã bị chinh phủ Hoa Kỳ cho trục suất về nước, còn 19 trẻ còn lại có cha mẹ đã được trả tự do nhưng giờ đây họ đang ở đâu ở Mỹ thì các viên chức không biết.

Sarah Fabian, luật sư đại diện cho phía chính phủ, nói với ông Dana Sabraw như sau: “Cái cách mà các em di dân lậu này bị chia cách với gia đình khiến cả hệ thống khá là rối loạn, có khi chúng tôi hoàn toàn bất lực, khong sao làm việc được”

Quan tòa Sabraw cho biết ông đồng ý cho gia hạn thêm, nếu như chinh phủ đồng ý công bố danh sách tất cả các em và tình trạng của cha mẹ chúng, ông nói: “Chinh phủ phải tiến hành việc đoàn tụ các gia đình này lại, trừ phi có lý do rõ rệt để không làm như thế”

Ông Sabraw cho biết ông thông cảm về chuyện các viên chức chính phủ Trump đã cố gắng nhằm hoàn tất đúng thời hạn, nhưng ông cho là “mục tiêu chính là hoàn tất việc đoàn tụ các gia đình đã bị chia cách và vì thế chinh phủ không nên tính toán chuyện thưa kiện quyết định của ông”

 

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus