Chính phủ Hoa Kỳ đạt thỏa thuận mới về các gia đình di dân lậu bị chia tách

Photo Credit: reuters

 

Reuters – Chính phủ Trump đã đạt được một quyết định mới về chuyện các em bé bị tách ra khỏi gia đình di dân lậu và sẽ cho phép một số trường hợp cha mẹ có thể nạp đơn xin tị nạn ở Mỹ.

Theo tài liệu đệ nạp vào tòa án tối qua thì chính phủ Mỹ cho hay trong lúc vẫn chưa có một kế hoạch cho phép cha mẹ nào đã bị trục xuất được trở về đoàn tụ với con cái họ đang bị giam, vẫn có một số trường hợp được cứu xét theo quy chế tị nạn.

Vẫn cần một chánh thẩm liên bang chấp thuận cho quyết định mới này. Nếu được chuẩn thuận, đây sẽ là một thành công đáng kể của những nổ lực của tổ chức ACLU trong nhiều tháng qua vẫn tranh đấu cho quyền lợi của các di dân lậu bị chia cách con cái.

Photo Credit: reuters

Vào đầu tháng 5 TT Trump ra quyết định truy tố tất cả những di dân lậu vượt biên vào Hoa Kỳ mà không có giấy phép, kể cả những ai đi với con nhỏ, nhưng qua tháng 6 thì chính sách chia tách gia đình di dân lậu bị hủy bỏ.

Chính phủ Trump cho hay vẫn còn 2,300 trẻ em di dân lậu hiện đang bị chia tách với gia đình chúng. Hôm qua báo New York Times cho hay trong tháng 9 tổng số trẻ em di dân lậu bị cầm giữ lên đến 12,800 em, nhưng đa số là những em từ vài tháng qua vượt biên một mình.

Hiện nay người ta cũng chưa rõ sẽ có bao nhiêu di dân lậu được cứu xét theo diện tị nạn, theo tinh thần của thỏa thuận vừa mới đạt được.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus