Chính phủ dự tính lập thêm khu trại tạm giữ  di dân ở biên giới

Houston (AP)  — Chính phủ ông Donald Trump muốn mở thêm những khu trại để tạm giữ khoảng 1000 bố mẹ và trẻ em di dân gần biên giới phía Nam trước những chỉ trích về điều kiện ăn ở bên trong lều trại giam giữ di dân.

Trong thông báo gởi cho các nhà thầu tiềm năng, Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Quan Thuế cho hay, họ muốn tạm giữ khoảng 500 người trong mỗi khu trại ở El Paso và thành phố Donna, tiểu bang Texas, nơi giáp ranh biên giới Mễ.

Mỗi một khu gồm một trại lớn có thể được ngăn thành từng khu vực theo giới tính và giữa các gia đình với trẻ em đi một mình. Di dân bị tạm giam sẽ ngủ trên miếng nệm nhỏ. Khu trại cũng sẽ có máy giặt sấy quần áo, chỗ tắm rửa và một khu vui chơi, vận động bên ngoài.

Thông báo cho hay, hai khu trại có thể mở trong hai tuần tới và hoạt động đến cuối năm, chi phí có thể lên đến $37 triệu Mỹ kim.

Theo CBP, cơ quan hiện đang bị hạn chế về nguồn lực trước tình trạng gia tăng lượng người di dân đến biên giới xin tị nạn. Vào tháng 3, cơ quan tạm giữ 53.000 gia đình di dân đi cùng con trẻ, hầu hết số này khai họ chạy trốn bạo lực và nghèo đói ở Trung Mỹ. Nhiều người cuối cùng xin tị nạn theo luật Mỹ và luật quốc tế.

Tuần cảnh biên giới đã bắt đầu trực tiếp thả bố mẹ và trẻ em di dân thay vì chuyển họ sang cơ quan di trú để tạm giữ lâu dài, nhưng các gia đình đôi khi phải chờ vài ngày để được CBP làm thủ tục trước khi thả ra.

Tại El Paso, hàng trăm người đang bị tạm giữ trong lều được dựng lên trong bãi đậu xe gần trạm tuần cảnh. Di dân tại đây phàn nàn chuyện thường xuyên ở trong thời tiết lạnh. Vì lý do an ninh và sức khoẻ, CBP hạn chế mỗi người được mặc một lớp quần áo ấm, tịch thu áo lạnh dày, và mỗi người được cấp một chăn Mylar.

Tuần cảnh biên giới vào tháng 12 năm 2016, những tuần cuối cùng của chính phủ  cũng lập khu trại tại Donna để tạm giữ di dân trước tình trạng làn sóng di dân từ Nam Mỹ tăng cao vào lúc đó.

Hương Giang (Theo AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus