Chính phủ Mỹ ‘chiếu cố’ nhiều trăm ngàn người ở lại Mỹ quá hạn visa

Photo Credit: AP

Miami Herald – Chính phủ Hoa Kỳ đang gom góp các con số và quốc tịch của những người ngoại quốc vào Mỹ một cách hợp pháp năm 2017, nhưng họ ở lại quá hạn visa cho phép và đang trở thành những người cư ngụ bất hợp pháp, dù không phải là di dân.

Bộ An Ninh Nội Địa (DHS) báo cáo là trong năm tài chính 2017 là có trên 606,000 du khách đến Mỹ và đã ở lại quá hạn visa cho phép. Đây là các loại visa dành cho du khách thăm viếng, nhân viên làm việc, buôn bán hay sinh viên.

Tuy nhiên nếu so với con số khổng lồ 52.6 triệu người đã được nhận vào Mỹ qua các bến cảng hay phi trường trong năm 2017 thì con số 606,000 du khách ở lại quá hạn visa chỉ là tỉ lệ nhỏ, chiếm khoảng 1.15%, trong bản báo cáo nói trên.

Photo Credit: AP

Nhưng mặc dù chinh phủ Trump có những biện pháp khe khắc siết chặt về chủ trương di dân, đây là năm thứ nhì liên tiếp mà số người ngoại quốc hết hạn visa vẫn ở lại Mỹ cao hơn con số 600,000 người.

Trong báo cáo của Bộ DHS có đoạn: “Làm sao nhận diện được những người ngoại quốc ở lại quá hạn cho phép là chuyện quan trọng cho an ninh quốc gia, cho an toàn công cộng, cho chủ trương di dân, kể cả tiến trình nộp đơn xin phúc lợi cho di dân”

Trong số 11 triệu di dân bất hợp pháp hiện đang sinh sống ở Hoa Kỳ, có đến 40% là thành phần đến Hoa Kỳ một cách hợp pháp, nhưng cố tình ở lại quá hạn visa, theo tin từ AP cho hay trong tuần này.

Theo tài liệu của Bộ DHS thì những công dân Venezuela ở lại đông nhất, có đến 30,424 người trong số 538,827 người Venezuela đến Mỹ đã không chịu về nước trong năm qua, thứ nhì là người Dominica, thứ ba là dân Cuba, thứ tư và thứ năm là El Salvador và Colombia.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus