Chính phủ Biden kháng án quyết định của toà Texas ngăn chặn đơn mới ghi danh DACA

(The Hill) – Chính phủ Biden vào thứ Sáu kháng án phán quyết của toà Texas, trong đó cho rằng, chương trình Hoãn trục xuất di dân lậu được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ DACA bất hợp pháp, và đình chỉ ghi danh mới vào chương trình. 

Thẩm phán liên bang Andrew Hanen vào tháng 7 phán quyết, DACA vi phạm Đạo luật Thủ tục Hành chánh. Toà ngăn chặn chính phủ phê chuẩn đơn mới ghi danh vào chương trình, nhưng cho phép chương trình vẫn tiếp tục đối với những người đã được phê chuẩn trong khi thủ tục kiện tụng vẫn diễn ra. Quyết định này giữ nguyên vẹn quyền lợi của chương trình cho  khoảng hơn 600.000 người không có tình trạng di trú hợp pháp sau khi được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ, và họ có thể gia hạn mỗi 2 năm một lần. 

Nhưng quyết định trên dẫn đến tình trạng lấp lửng, không chắc chắn, đối với những người đã ghi danh vào chương trình nhưng chưa được phê chuẩn, một số lượng tồn đọng hiện đã vượt quá 50.000 người. 

Viện Chính sách Di trú ước tính những người hội đủ điều kiện tham gia vào chương trình DACA có thể lên đến 1,3 triệu người. 

Kháng án sẽ đẩy quyết định vào toà Thượng tố khu vực 5 nghiêng về bảo thủ. Bộ  Tư pháp  đệ đơn kháng án quyết định của ông Hanen lên Toà Thượng tố khu vực 5 – toà phúc thẩm nổi tiếng bảo thủ. Quỹ Giáo dục và Bênh vực pháp lý người Mỹ gốc Mễ đại diện một nhóm những người tham gia DACA cũng đệ đơn kháng án. 

Chính phủ Biden kháng án khi đang tìm cách dọn đường vào quốc tịch cho di dân lậu được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ hay còn được gọi là Dreamer tại Quốc hội – một nỗ lực chủ yếu phụ thuộc vào việc liệu Quốc hội do Dân chủ kiểm soát với tỉ lệ sít sao có phê chuẩn thông qua cải tổ di trú bằng thủ tục ngân sách “reconciliation” chỉ cần số phiếu quá bán hay không. 

Nếu thành công, Dân chủ có thể làm cho khoảng 10 triệu người hội đủ tiêu chuẩn nhập tịch. 

Được Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm, Hanen công nhận, những người tham gia vào DACA hiện nay phụ thuộc vào quyền lợi của chương trình: hoãn trục xuất, được du lịch quốc tế, và giấy phép làm việc, để có thể tiếp tục  cuộc sống hàng ngày. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus