Chad Wolf tuyên thệ nhậm chức quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa

Photo Credit: ABC news

Chad Wolf đã tuyên thệ vào thứ Tư với tư cách là quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa, khiến ông là người đứng đầu Bộ An ninh Nội địa thứ năm kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền

Với tỷ lệ bỏ phiếu 54 ủng hộ và 41 chống, ông Chad Wolf đã được Thượng viện Mỹ xác nhận là quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa, phụ trách các vấn đề về kế hoạch, chính sách và chiến lược.

Việc ông Wolf lên giữ chức Quyền Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ diễn ra giữa lúc Tổng thống Trump đang thúc đẩy chính sách cứng rắn với các đối tượng nhập cư trái phép nhằm chuẩn bị cho chiến dịch vận động tái tranh cử cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Vị trí người đứng đầu Bộ An ninh nội địa có vai trò hết sức quan trọng trong việc triển khai chính sách này của Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, ông Wolf, người từng nắm vai trò phụ tá  cho cựu Bộ trưởng Kirstjen Nielsen, bị đánh giá là khá mờ nhạt trong thời gian đó.

Một số nguồn tin cho rằng, Tổng thống Trump cũng từng muốn quyền Giám đốc Cơ quan di trú và nhập tịch Mỹ (USCIS) Ken Cuccinelli – một nhân vật có quan điểm cứng rắn về vấn đề nhập cư vào vị trí lãnh đạo tại Bộ An ninh Nội địa. Tuy nhiên, nhà Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell (R-Ky.) và các thượng nghị sĩ cao cấp của đảng Cộng hòa đã không thích Cuccinelli.

Quyền Giám đốc Cơ quan di trú và nhập tịch Mỹ (USCIS) Ken Cuccinelli sẽ giữ chức phó Bộ trưởng An ninh Nội địa.

Mặc dù DHS bao gồm các cơ quan khác nhau như Cảnh sát biển, Dịch vụ bí mật và Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang, sự chú ý của ông Trump đến bộ phận này tập trung gần như hoàn toàn vào các thành phần liên quan đến nhập cư và biên giới: Hải quan và bảo vệ biên giới Hoa Kỳ, và Dịch vụ Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ.

Wolf, giống như những người tiền nhiệm của mình, sẽ thực hiện một động lực di cư ở biên giới phía nam của Hoa Kỳ vẫn còn tồn tại. Trong năm tài chính 2019, kết thúc vào ngày 30 tháng 9, chính quyền đã bắt giữ gần 1 triệu người di cư dọc biên giới Mỹ-Mexico, đây là con số cao nhất kể từ năm 2007.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus