CBP yêu cầu kiểm tra y tế sau cái chết của đứa trẻ di dân thứ hai

Photo Credit: AP

AP – Cơ quan Quan Thuế và Biên Phòng Hoa Kỳ (CBP) đã ra lệnh phải cho kiểm tra sức khỏe cho từng em di dân lậu, sau khi một em bé 8 tuổi từ Guatemala thiệt mạng, đây là đứa trẻ di dân thứ nhì thiệt mạng trong nhà giam trong tháng 12 năm nay.

Em bé này được xác nhận tên là Felipe Gomez Alonzo, cùng với cha của mình là ông Agustin Gomez, bị giam trong nhà tù của CBP trong tháng 2 năm nay, sau khi một nhân viên khám phá thấy em bé ho và hai mắt sáng rực, đã mang em bé vào bệnh viện hai lần, nhưng không qua khỏi.

CBP cho biết họ cần sự giúp đỡ của các cơ quan khác như Bộ Y Tế và cơ quan liên bang FEMMA nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho di dân lậu, sau khi đánh giá là nhu cầu về kiểm tra sức khỏe của di dân sẽ tăng cao.

Một phát ngôn nhân của CBP không thể cho báo chí biết con số chính xác hiện nay cơ quan này đang giam giữ bao nhiêu trẻ em di dân trong hệ thống nhà giam của họ, nhưng do làn sóng di dân lậu gia tăng, hiện nay mỗi tháng CBP phải nhận nhiều ngàn em, đi một mình hay đi với thân nhân.

Photo Credit: AP

Các luật sư tranh đấu cho di dân và các nhóm nhân quyền đã lên tiếng chỉ trích CBP kịch liệt sau cái chết của em Felipe. Thi thể của em gái Jakelin Caal, 7 tuổi, cũng qua đời trong tháng 12, đã được trao trả lại cho thân nhân em ở Guatemala an táng.

Bà Margaret Huang, Giám Đốc cơ quan Ân Xá Quốc Tế của Hoa Kỳ, nhận xét là ‘chính sách tàn bạo của chính phủ Trump đối với di dân lậu và ngưòi tìm kiếm quy chế tị nạn ở các cửa biên giới cần phải dừng lại ngay lập tức, trước khi lại có thêm trẻ em di dân bị di hại trong các nhà tù’

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus