Căng thẳng đàm phán Mỹ-Mễ về việc phải xin tị nạn ở quốc gia đầu tiên  

Photo Credit: AP Photo/Christian Torrez

Reuters – Đàm phán thuế giữa Mỹ và Mexico vào hôm thứ Sáu bị đình trệ khi các nhà thương lượng tranh cãi về yêu cầu của Mỹ,  buộc Mexico chấp nhận thêm di dân từ Trung Mỹ theo quy chế “quốc gia thứ ba an toàn.”

Vào trưa hôm nay TT Trump có tuyên bố ‘có khả năng’ Hoa Kỳ có thể đạt được một thỏa thuận với Mexico về chuyện làm sao ngăn chận làn sóng di dân đang tràn đến biên giới phía nam nước Mỹ.

Tuy nhiên chính phủ Trump vẫn đe dọa sẽ tiến hành tăng thêm 5% thuế quan lên hàng hóa Mexico vào đầu tuần sau, nếu Mexico không làm gì cả để chặn lại làn sóng di dân này.

Trong tháng 5, tổng cộng cơ quan Bảo Vệ Biên Giới Hoa Kỳ đã bắt giữ đến trên 132,000 di dân lậu, con số cao nhất chỉ trong một tháng kể từ năm 2006 đến nay.

Hôm thứ sáu cũng là ngày thứ ba mà Hoa Kỳ và Mexico khởi sự ngày đàm mậu dịch, tuy nhiên các viên chức cho hay các cuộc thương lượng tập trung nhiều vào chuyện di dân hơn là thương mại.

Sau khi quay về Hoa Kỳ từ chuyến công du Châu Âu, TT Trump sẽ có quyết định cuối cùng liệu có cho tăng thuế lên hàng hóa Mexico hay không. Vào ngày mai thứ bảy, TT Mexico Andres manuel Lopez Obrador sẽ có bài nói chuyện quan trọng.

Hôm nay ông Obrador nói với các ký giả Mexico ở Mexico City như sau: “Có dấu hiệu tốt là đàm phán không bị tan vỡ, hai bên đang có đối thoại và một thỏa thuận có thể sẽ đạt được, tôi lạc quan tin tưởng như thế”

Đào Nguyên

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus