Bộ Tư pháp khởi kiện Texas sắc lệnh hạn chế vận chuyển di dân 

Provided by NBC News

WASHINGTON (NBC News) — Bộ Tư pháp vào cuối giờ chiều thứ Sáu đệ đơn khởi kiện tiểu bang Texas ra toà liên bang, liên quan đến sắc lệnh của Thống đốc Cộng hoà Greg Abbott hạn chế chuyên chở di dân không có giấy tờ, dựa trên căn cứ Điều khoản Tối thượng – Supremacy Clause – trong Hiến pháp. 

Sắc lệnh được Abbott ký vào ngày 28 tháng 7 “sẽ làm gián đoạn nghiêm trọng những hoạt động di trú liên bang” ở Texas, và không có hiệu lực vì các tiểu bang không thể có hành động ngăn chặn trước luật liên bang,” hồ sơ kiện ghi. 

Trong thư gởi ông Abbott vào thứ 5, Garland cảnh báo, Sắc lệnh GA-37 “vừa nguy hiểm vừa bất hợp pháp,” và hối thúc Thống đốc Cộng hoà đảo ngược sắc lệnh, “Bằng không, Bộ Tư pháp dự tính sẽ theo đuổi tất cả những biện pháp pháp lý phù hợp để bảo đảm, tiểu bang Texas không can thiệp vào những chức năng của chính phủ liên bang.”  Tuy nhiên, Abbott ngay lập tức bác bỏ, dẫn đến vụ kiện trên. 

Sắc lệnh của Abbott ghi rõ, không có ai ngoài lực lượng thực thi công lực liên bang, tiểu bang và địa phương mới có thể chuyên chở di dân bị Bảo vệ Biên giới và Quan thuế tạm giữ. Sắc lệnh cũng chỉ thị Cảnh sát tiểu bang “chặn bất cứ xe nào có hành vi đáng ngờ,” và được phép tịch thu chiếc xe đã chở di dân. Ngoài ra, Thống đốc cũng cho rằng, nhiều di dân bị tạm giam đã nhiễm COVID 19, và di chuyển họ chung quanh tiểu bang sẽ làm lây lan virus. 

Cuối ngày thứ Sáu, Thống đốc Texas gởi ra tuyên bố đổ lỗi cho những chính sách di trú của chính phủ Biden đã gây ra khủng hoảng ở tiểu bang của ông ta. “Tôi thực hiện rất nghiêm túc nhiệm vụ và trách nhiệm Thống đốc tiểu bang Texas. Tôi có thẩm quyền và nghĩa vụ, theo hiến pháp Hoa Kỳ và hiến pháp Texas, bảo vệ đồng bào Texas và quốc gia chúng ta,” Abbott ghi trong tuyên bố. “Tôi cũng có thẩm quyền theo luật ứng phó khẩn cấp lâu đời nhằm kiểm soát sự di chuyển của người dân để có thể ngăn chặn tốt hơn lây lan bệnh dịch như COVID 19.” 

Vụ kiện cho rằng, chính phủ liên bang phụ thuộc vào các nhà thầu và các tổ chức phi chính phủ để di chuyển di dân chung quanh tiểu bang, để họ có thể tham dự những phiên điều trần, hoặc đi lại nếu họ được Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Quan thuế thả ra. 

Do các trạm CBP được thiết kế chỉ tạm giữ di dân trong thời gian ngắn hạn, nên họ phải được chuyển sang nơi khác. Chỉ riêng khu vực Rio Grande Valley, CBP sử dụng nhà thầu chuyên chở 120.000 người từ tháng 10 năm ngoái, vụ kiện cho hay. Nhà thầu cũng chuyển trẻ em không có người lớn đi cùng từ các cơ sở của Bộ Nội An sang cho nhà chức trách tái định cư. 

“Các hoạt động di trú liên bang quy mô lớn ở Texas phụ thuộc nhiều vào năng lực của chính phủ liên bang và nhà thầu, người nhận bảo trợ, và đối tác vận chuyển di dân,” hồ sơ ghi. 

Vụ kiện cho rằng, sắc lệnh của Abbott sẽ làm cho vấn đề lây lan COVID 19 tồi tệ hơn bằng cách hạn chế khả năng di dân được xét nghiệm hay chăm sóc sức khoẻ. Sắc lệnh cũng khiến cho tình trạng qúa tải tại các cơ sở ở biên giới tồi tệ hơn. 

Bộ Tư pháp yêu cầu toà liên bang ngay lập tức ngăn chặn sắc lệnh của Abbott cho đến khi vụ kiện được đưa ra xét xử. 

Hương Giang (Theo NBC News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus