Bộ Trưởng An Ninh Nội Địa bảo vệ chủ trương tách trẻ em với cha mẹ trong di dân lậu

Bà Bộ trưởng Bộ An Ninh Nội Địa (ANNĐ) Kirstjen Nielsen. Photo Credit: CNN

 

CNN – Bà Bộ trưởng Bộ An Ninh Nội Địa (ANNĐ) Kirstjen Nielsen đã lên tiếng bảo vệ chủ trương của Bộ ANNĐ tách rời trẻ em ra khỏi cha mẹ chúng trong nhóm di dân lậu ở biên giới tây nam Hoa Kỳ.

Nhưng bà Nielsen, trong phiên điều trần trước Quốc Hội, cũng đồng ý với các TNS trong ủy ban mà bà phải điều trần là ‘cần phải làm nhiều hơn nữa nhằm bảo vệ các trẻ em này, vốn xâm nhập qua Mỹ với cha mẹ rồi bị tách lìa ra, hay chỉ đi một mình’

Khi điều trần trước Ủy ban An Ninh Nội Địa và Hành Chánh Chính Phủ, bà Nielsen phải nghe nhiều lời tỏ ra lo ngại từ các TNS trong ủy ban này về số phận của các em nhỏ di dân lậu đã bị Bộ ANNĐ tạm giữ.

Theo luật định thì Bộ ANNĐ phải giao các em nhỏ như thế cho Bộ Y Tế hai ngày sau khi các em bị bắt, vì thế TNS Claire McCaskill, nhân vật hàng đầu của Dân chủ trong ủy ban, nói: “Một khi các em bị bắt, không ai có thể cả quyết là các em đang được đặt vào một môi trường an toàn cho các em cả”

Bà Bộ trưởng Bộ An Ninh Nội Địa (ANNĐ) Kirstjen Nielsen. Photo Credit: CNN

Bà Nielsen cho hay gần đây Bộ ANNĐ đã tiến hành một chủ trương là sẽ truy tố bất cứ ai vượt biên vào Hoa Kỳ một cách trái phép, dù họ có viện dẫn lý do xin tị nạn hay có con nhỏ cũng thế và họ sẽ bị cách ly với con cái với họ ngay khi bị bắt.

Bà Nielsen nói: “Chuyện cha mẹ bị tách lìa con cái khi bị truy tố ở Mỹ là chuyện xảy ra mỗi ngày, lý luận của chúng tôi rất đơn giản là ‘nếu quý vị phạm luật của Mỹ, chúng tôi sẽ truy tố quý vị’, quý vị đã có lựa chọn vào Mỹ một cách hợp pháp hay bất hợp pháp trước đó rồi kia mà”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus