Bộ Trưởng Bộ An Ninh Nội Địa bảo vệ chính sách di dân của TT Trump

Photo Credit: AP

ABC News – Bộ Trưởng Bộ An Ninh Nội Địa (ANNĐ), bà Kirstjen Nielsen hôm thứ tư 6/3 tuyên bố ủng hộ  Tổng thống Donald Trump về tình trạng khẩn cấp quốc gia ở biên giới phía Nam khi bà ra điều trần trước Quốc Hội.

“Đây không phải là một cuộc khủng hoảng được tạo ra”, Nielsen nói với Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện. “Đây thực sự là một trường hợp khẩn cấp.”

Ngoài việc bảo vệ tuyên bố, bà Nielsen chắc chắn sẽ phải đối diện với những câu hỏi về chủ trương của chính phủ Trump chia rẽ các gia đình di dân lậu tại biên giới, gây ra nhiều hệ quả lớn lao.

Bà Nielsen nói: “Sự thật là các chính sách và chủ trương mở rộng cửa biên giới phía nam của Hoa kỳ đã thất bại đối với nhân dân Hoa Kỳ”

Đây là lần đầu tiên bà Nielsen phải ra điều trần trước Hạ Viện sau khi dân Chủ nắm lại thế đa số sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm ngoái.

Việc bà ra điều trần còn xảy ra trong bối cảnh là con số các gia đình di dân lậu đã gia tăng đến con số kỷ lục, vì chỉ trong tháng 2 năm 2019, cảnh sát di dân đã bắt giữ 36,000 gia đình di dân lậu.

Như thế chỉ tính cho 5 tháng vừa qua, tổng số các gia đình di dân bị bắt lên đến 130,000 vụ, tức tăng hơn 300% nếu so với 5 tháng cùng thời điểm của năm 2018 trước đó.

Ông Kevin McAleenan, Giám Đốc cơ quan CBP bảo vệ an ninh biên giới, phải thừa nhận: “Chiều hướng gia tăng này quả thực là đáng báo động, dù các biện pháp của chúng tôi tung ra khắc nghiệt hơn so với lúc trước đây rất nhiều”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus