Bộ Tài chính điều tra Thống đốc Texas sử dụng quỹ cứu trợ đại dịch cho biên giới

WASHINGTON (TEXAS TRIBUNE) – Việc sử dụng tiền cứu trợ COVID-19 của Thống đốc Greg Abbott để hỗ trợ sứ mệnh an ninh biên giới của mình đã bị giám sát chặt chẽ khi các câu hỏi đặt ra về việc liệu đó có phải là việc sử dụng hợp lý các quỹ liên bang hay không.

Tổng thanh tra Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã mở một cuộc điều tra về việc chi tiêu vào thứ Ba,  Washington Post đưa tin . Hành động này được đưa ra một ngày sau khi một nhóm nhà lập pháp  Đảng Dân chủ Texas tại Hạ viện Mỹ kêu gọi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen điều tra.

“Các nhà lãnh đạo Texas đã định hướng lại quỹ an toàn và sức khỏe cộng đồng cho các hoạt động ở biên giới của họ, đồng thời dựa vào quỹ đại dịch liên bang để thay thế”.

Các hoạt động biên giới đó bao gồm Chiến dịch Lone Star,  một chương trình an ninh biên giới củatiểu bang  mà Abbott đã khởi động vào tháng 3 năm 2021 để đối phó với tình trạng gia tăng qua biên giới. Sáng kiến ​​này liên quan đến việc triển khai Bộ An toàn Công cộng Texas và Bộ Quân sự Texas tới biên giới. Abbott đã sử dụng các nguồn lực của tiểu bang để tuần tra biên giới, xây dựng hàng rào biên giới và bắt giữ những người di cư vì xâm phạm đất tư nhân và sau đó giao họ cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Tiểu bang đã chi khoảng 4 tỷ đô la cho các hoạt động; The Post đã báo cáo rằng khoảng 1 tỷ đô la viện trợ coronavirus đã được sử dụng.

Số tiền đến từ Đạo luật Viện trợ, Cứu trợ và An ninh Kinh tế Coronavirus, hay còn gọi là Đạo luật CARES, có một điều khoản quan trọng để hỗ trợ các biện pháp y tế đối phó với đại dịch.

“Thực hiện trách nhiệm đó… chúng tôi hiện đang tiến hành xem xét việc sử dụng các khoản tiền [Coronavirus Relief Fund] của Texas,” Richard K. Delmar, Phó tổng thanh tra Bộ Tài chính Hoa Kỳ, cho biết với Washington Post.

“Chúng tôi đã làm việc với cơ quan lập pháp để phân bổ quỹ liên bang theo hướng dẫn” phát ngôn nhân  của Abbott, Renae Eze cho biết trong một tuyên bố với The Texas Tribune. “Giữa các kỳ họp lập pháp, trong trường hợp xảy ra thảm họa, có các cơ chế phân bổ lại tiền của tiểu bang nếu cần thiết để ứng phó với thảm họa — và chúng tôi đã phải sử dụng 4 tỷ đô la Mỹ cho Chiến dịch Lone Star để thực hiện công việc của chính phủ liên bang . ”

“Thay vì tấn công Texas vì ứng phó với thảm họa biên giới mà họ đã tạo ra và leo thang trong năm ngoái, Tổng thống Biden và các đảng viên Đảng Dân chủ trong Quốc hội cần ngừng chơi chính trị và làm công việc của họ để đảm bảo biên giới của chúng ta,” Renae Eze  nói thêm.

Dân biểu dân chủ Texas Joaquin Castro  ở San Antonio và  Veronica Escobar  của El Paso  đã dẫn đầu bức thư  gửi cho Yellen yêu cầu bộ phận của cô điều tra vấn đề.

Đảng Dân chủ Texas viết: “Thật là cẩu thả và vô trách nhiệm khi Thống đốc [Abbott] chỉ đạo tài trợ bổ sung cho Chiến dịch Lone Star, đặc biệt nếu khoản tài trợ được đề cập nhằm giúp người dân Texas tái thiết khỏi đại dịch.

Các Dân biểu Colin Allred  ở Dallas,  Lloyd Doggett  ở Austin,  Marc Veasey  ở Fort Worth và  Sylvia R. Garcia ,  Al Green ,  Lizzie Pannill Fletcher  và  Sheila Jackson Lee  ở Houston đã tham gia ký tên vào bức thư.

 

Th

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus