Sunday, November 27, 2022
spot_img

Biểu tình rầm rộ phản đối chuyện giam cầm thuyền nhân tại Úc

AFP – Hôm thứ bảy 21/7 nhiều ngàn người đã rầm rộ xuống đường tại các thành phố lớn của Úc nhằm yêu cầu chính phủ phải chấm dứt chuyện giam cầm thuyền nhân trong các trại giam ngoài khơi nước Úc.

Theo chính sách này thì bất cứ thuyền nhân nào tìm cách nhập lậu vào Úc đều sẽ bị gửi đến trại giam trên đảo Manus Island của Papua New Guinea hay trại giảm Nauru ở Thái Bình Dương, chờ quá trình thanh lọc.

Những người biểu tình muốn đánh dấu năm thứ năm khi chủ trương như thế của Canberra được tái lập vào năm 2013. Khi đó chính phủ úc trở nên hết sức cứng rắn đối với các thuyền nhân đến Úc, ký một loạt thỏa thuận với các xứ nhỏ trong vùng về kế hoạch nhà giam.

Photo Credit: AFP

Ian Rintoul, thuộc tổ chức Refugee Action Coalition, một trong các nhân vật tổ chức, đứng ra nói với những người biểu tình như sau: “Chính sách ‘thành lũy Úc’ được đưa vào năm 2013 nhằm tống xuất người vượt biển, cần phải được chấm dứt”

Ông Rintoul cho hay tiếp: “Chúng ta tranh đấu nhằm hô hào chinh phủ phải cho đóng cửa các trại giam cầm ở manus và Nauru, chúng ta sẽ tranh đấu cho thuyền nhân được đến đây”

Nhiều trăm người đã tuần hành qua thành phố lớn nhất của Úc là Sydney và hô vang “hãy phóng thích thuyền nhân”. Họ cầm các biểu ngữ với hàng chữ ‘năm năm là quá dài, hãy giải tỏa Manus và Nauru’

Được biết nhiều cuộc biểu tình tương tự đã nổ ra ở các thành phố Melbourne, Adelaide, Brisbane, Canberra và Perth.

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments