Biểu tình rầm rộ phản đối chuyện giam cầm thuyền nhân tại Úc

Photo Credit: AFP

AFP – Hôm thứ bảy 21/7 nhiều ngàn người đã rầm rộ xuống đường tại các thành phố lớn của Úc nhằm yêu cầu chính phủ phải chấm dứt chuyện giam cầm thuyền nhân trong các trại giam ngoài khơi nước Úc.

Theo chính sách này thì bất cứ thuyền nhân nào tìm cách nhập lậu vào Úc đều sẽ bị gửi đến trại giam trên đảo Manus Island của Papua New Guinea hay trại giảm Nauru ở Thái Bình Dương, chờ quá trình thanh lọc.

Những người biểu tình muốn đánh dấu năm thứ năm khi chủ trương như thế của Canberra được tái lập vào năm 2013. Khi đó chính phủ úc trở nên hết sức cứng rắn đối với các thuyền nhân đến Úc, ký một loạt thỏa thuận với các xứ nhỏ trong vùng về kế hoạch nhà giam.

Photo Credit: AFP

Ian Rintoul, thuộc tổ chức Refugee Action Coalition, một trong các nhân vật tổ chức, đứng ra nói với những người biểu tình như sau: “Chính sách ‘thành lũy Úc’ được đưa vào năm 2013 nhằm tống xuất người vượt biển, cần phải được chấm dứt”

Ông Rintoul cho hay tiếp: “Chúng ta tranh đấu nhằm hô hào chinh phủ phải cho đóng cửa các trại giam cầm ở manus và Nauru, chúng ta sẽ tranh đấu cho thuyền nhân được đến đây”

Nhiều trăm người đã tuần hành qua thành phố lớn nhất của Úc là Sydney và hô vang “hãy phóng thích thuyền nhân”. Họ cầm các biểu ngữ với hàng chữ ‘năm năm là quá dài, hãy giải tỏa Manus và Nauru’

Được biết nhiều cuộc biểu tình tương tự đã nổ ra ở các thành phố Melbourne, Adelaide, Brisbane, Canberra và Perth.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus