Biden yêu cầu TCPV tạm huỷ tranh cãi về tường biên giới và chính sách tị nạn 

 

WASHINGTON (Reuters) – Chính phủ ông Joe Biden vào thứ Hai yêu cầu Tối cao Pháp viện hủy các phiên tranh luận sắp tới, và tạm thời không có hành động gì thêm đối với hai hồ sơ quan trọng liên quan đến tường biên giới và chính sách tị nạn gây tranh cãi  của cựu Tổng thống Donald Trump. 

Toà tối cao lên lịch nghe hai bên tranh cãi vụ tường biên giới vào ngày 22 tháng 2, và vụ quy định tị nạn vào ngày 1 tháng 3. Tạm quyền Tổng biện lý Sự vụ Elizabeth Prelogar kêu cầu 9 vị Thẩm phán tạm hoãn phiên tố tụng trước những sắc lệnh của Tổng thống Joe Biden về hai vấn đề này. Yêu cầu  của chính phủ Biden có thể dẫn đến hồ sơ không còn tranh chấp. 

Ngay sau khi nhậm chức, Biden vào ngày 20 tháng 1 ký sắc lệnh, chỉ thị đóng băng các dự án xây tường biên giới để chính phủ xem xét tính hợp pháp của ngân quỹ xây tường, và các phương pháp lý hợp đồng. Cùng ngày hôm đó, Bộ Nội An cho hay sẽ tạm hoãn ghi danh mới vào chương trình xin tị nạn, chờ thẩm tra. 

Vụ bức tường biên giới liên quan đến thách thức pháp lý tố cáo ông Trump vượt quá quyền hiến pháp, xâm phạm thẩm quyền của Quốc hội bằng việc chuyển hướng ngân quỹ được Quốc hội phê chuẩn cho quốc phòng sang cho bức tường. Xây dựng tường biên giới là một trong những lời hứa chiến dịch vận động tranh cử trọng tâm của ông Trump vào năm 2016. 

Chính sách “ở lại Mexico” có hiệu lực vào năm 2019 đã buộc hàng chục ngàn người di cư dọc theo biên giới phía Nam phải chờ ở Mexico, thay vì được vào Mỹ, trong khi chờ chính phủ Mỹ xét duyệt đơn tị nạn. 

Trong cả hai vụ này, toà cấp dưới đều chống lại chính phủ ông Trump. Tối cao Pháp viện vào năm ngoái đồng ý sẽ nghe kháng án của chính phủ. 

Các luật sư Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ ACLU đại diện cho cả hai thách thức này cho hay, họ đồng tình với những yêu cầu của chính phủ Biden, theo hồ sơ toà. 

Đây là những vụ hiện nay đang chờ Tối cao Pháp viện xét xử, liên quan đến những chính sách của chính phủ ông Trump mà Biden có thể đảo ngược. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus