Biden và Dân chủ dự tính sớm công bố dự luật cải tổ di trú 

 

(NBC News) – Chính phủ ông Joe Biden và Dân chủ tại Quốc hội dự tính trong tuần này sẽ công bố dự luật cải tổ di trú, theo  nguồn tin thông thạo kế hoạch này chia sẻ với NBC News. 

Văn bản dự luật “Đạo luật Quyền Công dân Hoa Kỳ năm 2021” sẽ phản ánh những ưu tiên về vấn đề di trú mà Tổng thống Joe Biden đã công bố trong ngày đầu tiên sau khi nhậm chức. Đề nghị của ông Biden bao gồm con đường nhập tịch cho khoảng 11 triệu di dân lậu, mở rộng chương trình tái định cư tị nạn và triển khai thêm kỹ thuật tại biên giới phía Nam. Có thêm một số bảo vệ được cân nhắc trong dự luật, như giải quyết tị nạn tại những quốc gia quê nhà đối với trẻ em, mở rộng quyền lợi cho di dân lậu được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ (Dreamers) và chấm dứt quy định về gánh nặng xã hội. 

Trong khi những nỗ lực trước đây trong vấn đề cải tổ di trú đã thất bại dưới thời chính phủ Cộng hoà và Dân chủ, Toà Bạch Ốc của Biden tỏ dấu hiệu ủng hộ việc chia dự luật thành những phần nhỏ. 

Con đường tiềm năng thứ hai, các nhà lập pháp sẽ tìm cách thông qua dự luật hợp pháp hoá những người lao động nông nghiệp và Dreamers ngay lập tức, rồi chuyển sang dự luật toàn diện hơn. Mục tiêu chính, theo giới chức và những nhà ủng hộ, là tiến bộ. 

“Nếu một số phần nhất định của dự luật trở thành những khối xây dựng làm sẵn thì cũng không sao,”  Giám đốc điều hành Trung tâm Luật Di trú Quốc gia, Marielena Hincapié bày tỏ. 

Một số phần cải tổ di  trú của Biden đã có phương tiện di chuyển riêng và nhanh hơn qua Hạ viện và  Thượng viện. 

Thượng nghị sĩ Robert Menendez (Dân chủ – New Jersey) dẫn đầu nỗ lực thúc đẩy dự luật tại Thượng viện. “Kế hoạch này không chỉ về chỉnh sửa hệ thống nhập cư bị lỗi, mà còn xây dựng một hệ thống tốt hơn giúp đoàn tụ các gia đình, đưa cộng đồng nhập cư bất hợp pháp ra khỏi bóng tối, và mở đường nhập tịch cho họ, đấu tranh cho nhân quyền, giải quyết nguyên nhân gốc rễ của di cư, và bao  gồm một chiến lược an toàn biên giới khôn ngoan hơn,” Menendez ghi trong tuyên bố. 

Dân biểu Linda T. Sánchez (Dân chủ – California) – người dẫn đầu nỗ lực dự luật tại Hạ viện – cho hay, nhiều người đang phụ thuộc vào cải tổ. “Từ Dreamers, đến nhân công ngành dịch vụ, nhân công nông nghiệp đang kéo chúng ta ra khỏi đại dịch này, có quá nhiều người dựa vào cải tổ này nên chúng tôi không thể thất bại. “Tôi mong được làm việc với Tổng thống Biden cũng như các đồng nghiệp Hạ viện của tôi để cuối cùng có được một hệ thống di trú chức năng, công bằng và nhân bản hơn.” 

Tổng thống Biden đã ký bản dự thảo sắc lệnh cải tổ nhắm vào di  trú và đảo ngược các nỗ lực của Trump. 

Hương Giang (Theo NBC News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus