Biden không biết về bồi thường $1 triệu mỗi gia đình di dân bị chính phủ Trump chia cắt

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư đã bác bỏ các thông tin cho rằng chính quyền của ông đang có kế hoạch trả cho các gia đình di dân bị chia cắt tại biên giới dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump với số tiền $450.000 Mỹ kim mỗi người. 

“Điều đó sẽ không xảy ra”, Biden nói trước câu hỏi về kế hoạch trong cuộc họp báo hôm thứ Tư.

Biden gọi các kế hoạch được báo cáo là “rác” và “không đúng”.

Tin tức trước đó được báo cáo bởi tờ Wall Street Journal khi cho rằng, các khoản tiền được đem ra bàn lên đến $1 triệu Mỹ kim mỗi gia đình, hay $450.000 Mỹ kim mỗi người. Tổng số tiền bồi thường khoảng $1 tỉ Mỹ kim, nhưng các con số có thể thay đổi. . ABC News xác nhận tuần trước rằng một số viên chức đã xem xét các khoản thanh toán nhưng báo cáo rằng số tiền chính xác vẫn chưa được xác định và có thể thay đổi.

 

ACLU đã phản hồi các bình luận của Biden bằng một tuyên bố nói rằng tổng thống sẽ “từ bỏ lời hứa chiến dịch cốt lõi” nếu ông không thực hiện tốt các khoản thanh toán.

“Tổng thống Biden có thể đã không được thông báo đầy đủ về các hành động của Bộ Tư pháp của chính ông ấy vì Bộ Tư pháp đã cân nhắc kỹ lưỡng và coi những tội ác gây ra đối với hàng nghìn gia đình bị chia cắt bởi con cái của họ là một chính sách có chủ đích của chính phủ tiền nhiệm”, Giám đốc điều hành ACLU Anthony D. Romero nói trong một tuyên bố. “Nhưng nếu ông ấy làm theo những gì ông ấy nói, tổng thống đang từ bỏ lời hứa chiến dịch cốt lõi là thực thi công lý cho hàng nghìn gia đình ly tán.”

Khi còn là một ứng cử viên, Biden đã mô tả việc chia cắt các gia đình di cư theo “chính sách không khoan nhượng” của chính quyền Trump là “tội ác”.

Theo báo cáo mới nhất của Lực lượng Đặc nhiệm Liên ngành về Thống nhất Gia đình, chính quyền Biden đã xác định được gần 4.000 trẻ em bị chia cắt khỏi gia đình. Lực lượng đặc nhiệm đã đoàn tụ được 50 gia đình, và 50 người khác đang trong quá trình đoàn tụ. Khoảng 2.100 người khác đã được đoàn tụ theo lệnh của tòa án với sự giúp đỡ của các tổ chức phi chính phủ.

Tính đến tháng 9, lực lượng đặc nhiệm đã biết được 1.727 trẻ em vẫn chưa được đoàn tụ với cha mẹ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus