Biden hủy bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia tại biên giới tài trợ cho bức tường biên giới

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm thông báo rằng ông báo với Quốc hội sẽ hủy bỏ tuyên bố khẩn cấp quốc gia về biên giới Mỹ-Mexico mà cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra vào tháng 2 năm 2019 để chuyển hướng hàng tỷ đô la cho việc xây dựng bức tường dọc biên giới phía nam .

“Tôi đã xác định rằng việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ở biên giới phía nam của chúng tôi là không chính đáng,” Biden viết trong một bức thư gửi các nhà lãnh đạo quốc hội. “Tôi cũng đã thông báo rằng chính sách của Chính quyền của tôi sẽ không chuyển tiền thuế của người Mỹ nữa để xây dựng bức tường biên giới và rằng tôi đang chỉ đạo xem xét cẩn thận tất cả các nguồn lực bị chiếm dụng hoặc chuyển hướng đến mục tiêu đó.”

Theo tuyên bố khẩn cấp được ký vào tháng 2 năm 2019, Trump có thể chuyển 600 triệu USD từ Bộ Tài chính và 6,1 tỷ USD từ Bộ Quốc phòng cho Bộ An ninh Nội địa để xây dựng bức tường biên giới. 

Trump tiếp tục tuyên bố vào tháng 2 năm 2020, cho phép ông chuyển thêm 3,8 tỷ đô la từ Ngũ Giác Đài để xây dựng bức tường biên giới. Cựu tổng thống đã biến việc xây dựng một bức tường dọc theo biên giới phía nam trở thành một phần quan trọng trong chương trình nghị sự của mình. 

Biden lần đầu tiên thông báo rằng ông sẽ ngừng tuyên bố khẩn cấp vào ngày đầu tiên làm tổng thống. Tổng thống đã ký một số lệnh hành pháp nhằm giải quyết các chính sách nhập cư cứng rắn của Trump, bao gồm thành lập một lực lượng đặc nhiệm để đoàn tụ những trẻ em bị chia cắt khỏi cha mẹ hoặc người giám hộ của chúng ở biên giới theo chính sách “không khoan nhượng” của cựu tổng thống.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Biden cũng cho biết vì đại dịch coronavirus, các nhà chức trách sẽ từ chối những người di cư đến biên giới Mỹ-Mexico để xin tị nạn.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus