Biden hạn chế bắt giữ di dân tại toà án 

WASHINGTON (AP) — Các vụ bắt giữ di dân tại toà án sẽ hạn chế hơn so với thời ông Donald Trump, chính phủ Tổng thống Joe Biden vào thứ Ba thông báo. 

Nhân viên Thực  thi Quan thuế và Di trú ICE sẽ không còn được thực hiện những vụ bắt giữ thường lệ tại toà án, một thực hành mà Bộ trưởng Nội an Alejandro Mayorkas cho rằng, không khích lệ người dân tham dự các phiên toà và hợp tác với lực lượng thực thi công lực. 

ICE vẫn có thể bắt giữ tại toà trong những trường hợp liên quan đến an ninh quốc gia, hoặc người đó đặt ra mối đe doạ cho an toàn công cộng, nếu đó là đối tượng của một vụ theo đuổi hình sự đang diễn ra, hoặc có nguy cơ người đó sẽ phá huỷ chứng cớ trong một vụ hình sự, thông báo của ông Mayorkas cho hay. 

Mục tiêu của chính sách mới, theo Bộ trưởng, là để cân bằng truy cập vào toà với lực lượng thực thi công lực. “Việc mở rộng bắt giữ người nhập cư dân sự tại tòa án dưới thời chính phủ tiền nhiệm có ảnh hưởng tiêu cực tới việc các cá nhân tình nguyện ra toà hoặc hợp tác  với thực thi công lực,” Mayorkas nói. 

Chính sách mới nằm trong chính sách chỉnh đốn lại di trú rộng lớn hơn dưới thời ông Biden, vốn lâu nay đã đảo ngược một số biện pháp gắt gao của người tiền nhiệm. Biden giữ lại một số chính sách, như sắc lệnh y tế công cộng cho phép Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Quan thuế CBP nhanh chóng trục xuất hầu hết những người tìm cách vượt biên. 

Nằm trong chiến lược thực thi biên giới, chính phủ cũng thông báo sẽ trấn áp nạn buôn lậu di dân nhắm vào chế tài tài chánh và du lịch, và những hành động thực thi khác nhằm chống lại những kẻ buôn người trong kế hoạch mang tên “Operation Sentinel.” 

Chính phủ ông Trump vào năm 2018 chính thức hoá chính sách cho phép bắt giữ thường lệ tại các toà án địa phương, tiểu bang và liên bang. Giới chức lúc đó lập luận rằng, họ buộc phải làm như vậy để bắt giữ tại toà án vì một số khu vực tài phán địa phương theo chính sách “dung dưỡng di dân lậu,” từ chối hợp tác với ICE và giao nộp di dân bất hợp pháp từ nhà tù. Chính sách ưu tiên những mối đe doạ an toàn công cộng như thành viên băng đảng, nhưng lại không ngăn cấm bắt giữ thân nhân, bạn bè hoặc nhân chứng – những người có thể đối mặt với trục xuất. 

Vào tháng 2, chính phủ chỉ thị ICE chỉ tập trung vào những người ở trong nước có mối đe dọa, những người phạm tội cụ thể, gồm trọng tội nghiêm trọng hay tội phạm tình dục, hoặc những người bị truy tố say rượu lái xe. 

Hương Giang (Theo AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus