Biden cho phép lệnh cấm thị thực H-1B của ông Trump hết hạn 

Photo Credit: Reuters/JONATHAN ERNST

(Reuters) – Tổng thống Joe Biden sẽ cho phép lệnh cấm lao động nước ngoài tạm thời của người tiền nhiệm hết hạn vào thứ Tư, theo 3 nguồn tin thông thạo vấn đề. 

Tổng thống Dân chủ đã đảo ngược nhiều chính sách di trú của cựu Tổng thống Donald Trump kể từ khi nhậm chức vào ngày 20 tháng 1. Vào tháng trước, ông Biden ký sắc lệnh thu hồi chính sách ngăn cản nhiều đương đơn xin thẻ xanh vào Hoa Kỳ. 

Ông Trump lần đầu tiên ban hành chỉ thị cấm nhập cảnh người lao động nước ngoài tạm thời vào tháng 6 năm 2020. Trước khi rời Toà Bạch Ốc, cựu Tổng thống tiếp tục gia hạn cho đến ngày 31 tháng 3 năm nay, với lý do cần bảo vệ nhân công Mỹ giữa bối cảnh thất nghiệp tràn lan do đại dịch COVID 19 gây ra. 

Tình trạng thất nghiệp ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong một năm vào giữa tháng 3 khi tình hình y tế công cộng  được cải thiện và nhiệt độ ấm dần lên. Tuy vậy, báo cáo Bộ Lao động vào tuần trước cho  thấy một số lượng lớn người Mỹ, gần 19 triệu, vẫn nhận tiền trợ cấp thất nghiệp. 

Đa số hiệp  hội thương mại, kể cả Hiệp hội Quốc gia các nhà Sản xuất và Phòng Thương mại Mỹ, vào tháng 7 đâm đơn kiện nhằm đảo ngược chính sách cấm người lao động tạm thời của ông Trump. Một toà liên bang ở California vào tháng 10 ngăn chặn chính sách này khi áp dụng lên hàng trăm ngàn cơ sở thương mại Mỹ thành viên trong các hiệp hội đứng đơn kiện. 

Thẩm phán phát giác ra, chính sách của cựu Tổng thống sẽ “gây thiệt hại không thể khắc phục được” đối với các cơ sở kinh doanh bằng việc can thiệp vào hoạt động của họ và khiến họ phải cho nhân viên nghỉ việc và đóng các vị trí cần tuyển. 

Trong số những người bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm là lao động nước ngoài có tay nghề cao hay còn  gọi là chiếu kháng H-1B cho phép các công ty Mỹ tạm thời mướn nhân lực nước ngoài trong một số ngành nghề đặc biệt. Các công ty cung cấp dịch vụ thuê mướn bên ngoài là những nơi sử dụng chương trình H-1B visa nhiều nhất. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus