Bảo lãnh cho thân nhân đến Mỹ sẽ khó khăn hơn

Photo Credit: AFP

New York Times – Chính phủ Trump đang chuẩn bị giảm bớt nhiều hoạt động di dân ở nước ngoài, cắt giảm một hệ thống quan trọng cho những ai muốn xin di dân vào Hoa Kỳ một cách hợp pháp.

 Theo nguồn tin của  2 người biết chuyện thì Giám Đốc chương trình US Citizenship and Immigration Services là ông L.Francis Cissna, trong một cuộc họp tuần này đã loan báo cơ quan của ông sẽ cho đóng cửa văn phòng tại trên 20 quốc gia vào cuối năm nay.

Nếu chuyện này thành sự thật thì những di dân nào đã định cư ở Hoa Kỳ, có quốc tịch hay thẻ xanh, đang làm giấy tờ bảo lãnh cho thân nhân đến Mỹ sẽ gặp rất nhiều khó khăn và thời gian chờ đợi sẽ kéo dài hơn.

Bà Margaret Stock, một cựu trung tá quân đội Mỹ về hưu và là một luật sư di dân, cho hay: “Đây lại là một trường hợp nữa cho thấy chính phủ Trump muốn ngưng chương trình đoàn tụ di dân hợp pháp một cách khá trắng trợn”

Bà Barbara Strack, vốn vào năm ngoái về hưu từ vị trí là Giám đốc phân bộ Refuge Affairs Division, nhận định: “Đây là cú tát vào phẩm chất và tính trong sáng của quá trình di dân hợp pháp, hệ thống này sẽ bị rối loạn cho mà coi”

Cơ quan International Operations Division có khoảng 240 nhân viên làm việc trong 24 văn phòng địa phương trong 21 quốc gia trên thế giới.

Một luật sư làm việc cho cơ quan này, thở dài: “Chả có bàn luận trước chi cả, nó xảy ra rồi đấy, một khóa huấn luyện cho nhân viên ngoại quốc đã bị hủy bỏ rồi”

Đã vậy, trong ngân sách mà TT Trump đề nghị còn có khoản cắt bỏ phần tài trợ cho các chương trình viện trợ nhân đạo hải ngoại của Bộ Ngoại Giao, khiến các luật sư di dân rất lo lắng.

 

Đào Nguyên

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus