“Anh không được phép tự tạo luật riêng” – Toà chỉ trích chính phủ Trump về DACA 

(Business Insider) – Một quan toà liên bang vào thứ Tư chỉ trích chính phủ ông Donald Trump về việc giải quyết chương trình Hoãn trục xuất di dân lậu được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ – DACA, gọi việc này “đáng buồn và sử dụng thẩm quyền hành pháp không phù hợp.”

Thẩm phán Toà liên bang ở Brooklyn, New York, Nicholas G. Garaufis trong phiên điều trần vào thứ Tư cho rằng, chính phủ nên tiếp tục chấp nhận đơn DACA. Thay vào đó, theo Thẩm phán, Tạm quyền Bộ trưởng Nội an Chad Wolf vào tháng 7 ban hành bản ghi nhớ, hạn chế truy cập vào chương trình, một bước đi mà ông Garaufis cho rằng “đáng buồn” và “sử dụng thẩm quyền hành pháp không phù hợp.” 

“Tôi  chỉ muốn quý vị hiểu rằng, tôi tin chúng ta nên có một thủ tục, một thủ tục pháp lý ở đây, như ở bất cứ nơi nào khác, nhưng đáng buồn, những gì chúng ta đang làm lại ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều, rất nhiều người, những người được quyết định của Tối cao Pháp viện ủng hộ vào tháng 6, và bị làm suy yếu bởi hành vi của Bộ Nội An kể từ đó, như tôi đã nêu trong quyết định của mình,” Thẩm phán nói. 

“Ông không được phép tạo ra luật riêng,” Garaufis nói. “Tôi rất lấy làm thất vọng rằng, đây lại là tình huống như vậy.” 

Vào cuối tuần qua, Thẩm phán Nicholas Garaufis ra phán quyết khôi phục lại hầu hết toàn bộ hoạt động của DACA, theo tờ Wall Street Journal. Garaufis cho rằng, chính phủ ông Trump bổ nhiệm bất hợp pháp Wolf vào vị trí lãnh đạo Bộ Nội An vào năm ngoái, tạo ra một lệnh kế nhiệm mới và nhảy cóc qua những viên chức khác đáng lẽ theo truyền thống sẽ được cất nhắc lên vị trí đó. Vì vậy, theo quan tòa, bản ghi nhớ của ông Wolf từ chối không khôi phục DACA, như nhận đơn mới nộp lần đầu trong mỗi 3 năm, không có hiệu lực. 

Phiên điều trần vào thứ Tư nhằm cho phép toà cân nhắc những  bước kế tiếp trong vụ này, nhưng Garaufis tỏ dấu hiệu thời gian không còn nhiều. 

Kể từ năm 2017, Tổng thống Donald Trump liên tục đệ thỉnh nguyện yêu cầu toà cho phép chấm dứt hoặc hạn chế chương trình bảo vệ khoảng 700.000 di dân lậu trẻ tuổi khỏi bị trục xuất. 

Các toà cấp dưới trước đây từng phán quyết giữ lại chương trình và vào tháng 6 vừa qua, Tối cao Pháp viện cũng phán quyết chống lại chấm dứt DACA. 

Phát ngôn nhân Bộ Nội An cho hay, Bộ “đang tìm hiểu những chọn lựa để bảo đảm việc thẩm định DACA vẫn tiếp tục như dự tính.” 

Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ trước đây tường trình, cả Wolf và người tiền nhiệm đều được bổ nhiệm không phù hợp vào vị trí. Wall Street Journal cũng tường trình, phán quyết của Thẩm phán Garaufis là phán quyết thứ 5 rằng Wolf không được bổ nhiệm hợp pháp, và như vậy, ông ta đóng vai trò bất hợp pháp trong vị trí của mình. 

Chính phủ kế nhiệm của ông Joe Biden đã cam kết khôi phục hoàn toàn chương trình DACA. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus